Hội thảo Khoa học bệnh Đốm trắng và bệnh Hoại tử gan tụy cấp trên tôm nuôi nước lợ

Monday,
12/02/2018
0

Ngày 10/12/2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội thảo Khoa học về bệnh Đốm trắng và bệnh Hoại tử gan tụy cấp trên tôm nuôi nước lợ. Đến tham dự và chủ trì Hội thảo có Thứ trưởng - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_12/hoi-nghi-benh-tom.jpg

Trong 11 tháng đầu năm 2014, dịch bệnh đốm trắng đã xảy ra tại 250 xã, 69 huyện thuộc 22 tỉnh/thành phố với diện tích bị bệnh là 22.624 ha, chiếm 3,3% tổng diện tích thả nuôi của cả nước, trong đó diện tích nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh bị bệnh là 13.329 ha, diện tích nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến bị bệnh là 9.294 ha. Bệnh xảy ra trên cả tôm chân trắng và tôm sú ở thời điểm 10-110 ngày sau thả nuôi. Trong đó, tôm sú là đối tượng bị thiệt hại lớn nhất với diện tích là 3.529 ha, chiếm 59,8% tổng diện tích bị bệnh đốm trắng.

Đối với bệnh hoại tử gan tụy cấp, đã xảy ra tại 233 xã thuộc 62 huyện ở 22 tỉnh/thành phố với diện tích tôm nuôi bị bệnh là 5.591 ha, chiếm 0,8% tổng diện tích thả nuôi của cả nước, trong đó diện tích nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh bị thiệt hại là 5.135 ha, diện tích nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến và tôm lúa là 456 ha. Tương tự như bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử gan tụy cấp cũng xuất hiện trên cả tôm sú và tôm chân trắng (khoảng 10-103 ngày sau thả nuôi), nhưng diện tích thiệt hại chủ yếu xảy ra ở tôm chân trắng (3.557 ha, chiếm 63,6% tổng diện tích bị bệnh).

Sau khi nghe báo cáo của Cục Thú y về tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ của nước ta, các biện pháp và kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp, các đại biểu đã tập trung thảo luận các kết quả nghiên cứu bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy (tác nhân gây bệnh, phương pháp chẩn đoán) và đề xuất các biện pháp quản lý hiệu quả nhằm nâng cao kết quả phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đề nghị Hội đồng Khoa học về bệnh trên tôm nuôi nước lợ tiếp tục nghiên cứu về bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp, đề xuất để Cục Thú y trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Về phía Cục Thú y, cần tham mưu cho Ban chỉ đạo xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ công tác nghiên cứu, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ; Tiếp tục xây dựng các dự án điều tra và lập bản đồ dịch tễ cho từng vùng nuôi cụ thể. Tổng cục Thủy sản sẽ tham mưu cơ chế quản lý hiệu quả trại tôm giống; Tổng kết mô hình, kinh nghiệm thực tiễn trong công tác phòng, chống bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy; Hướng dẫn cụ thể quy trình nuôi, khung thời vụ thả giống cho người nuôi tôm.


Theo Fistenet

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: