Khánh Hòa: Nuôi tôm công nghệ cao trúng đậm

Friday,
27/09/2019
0

Nuôi tôm nước lợ năm 2019 tại Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn do giá tôm thương phẩm xuống thấp, song người nuôi vẫn có lãi, nhất là nuôi tôm áp dụng công nghệ cao.

Bà Nguyễn Thị Toàn Thư, phụ trách phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa) cho biết, đến nay người nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cơ bản đã thu hoạch xong đợt 2/2019. Nhìn chung qua 2 đợt thả nuôi, thì vụ tôm năm nay thắng lợi hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, tính đến đầu tháng 9, toàn tỉnh thả nuôi gần 1.800 ha, trong đó diện tích tôm thẻ hơn 1.400 ha và tôm sú hơn 383 ha. Tổng sản lượng thu hoạch đạt hơn 3.548 tấn, tăng 26% về sản lượng và tăng 5% diện tích so với cùng kỳ năm ngoái.

“Vụ thả nuôi đợt 1, nhờ thời tiết thuận lợi nên hầu hết người nuôi tôm thu hoạch đều đạt năng suất. Song do giá tôm thấp, có thời điểm chỉ còn 75-80 ngàn đ/kg (size 100 con/kg) nên người nuôi lãi không nhiều. Còn sang vụ 2 do sợ ảnh hưởng mưa lũ nên người nuôi thả tôm nước lợ ít, chuyển sang đối tượng khác như cá, cua… Tuy nhiên đối với những hộ nuôi tôm công nghệ cao như tại xã Vạn Thọ (Vạn Ninh), xã Ninh Phú (TX Ninh Hòa) có sự đầu tư trang thiết bị, cũng như kỹ thuật nuôi nên hầu như 2 đợt thả nuôi đều lãi khá. Vì tôm nuôi được về size lớn, nên bán được giá cao”, bà Thư đánh giá.

 

Vùng nuôi tôm công nghệ cao ở xã Ninh Phú - Ninh Hòa - Khánh Hòa

 

Ghi nhận PV tại xã Vạn Thọ (Vạn Ninh) - vùng nuôi tôm thẻ lót bạt với tổng diện tích hàng chục ha. Hiện người nuôi cơ bản đã thu hoạch xong đợt 2 và tiến hành thả nuôi đợt 3.

Anh Trần Văn Gần, một người nuôi tôm thẻ ở thôn Tuần Lễ phấn khởi cho biết: Nhìn chung 2 vụ nuôi vừa qua, hầu hết người nuôi nơi đây đều có lãi. Ở vụ 1 thả giống từ tháng giêng, tháng 2 (âm lịch) đến đầu tháng 4 tháng 5 thu hoạch, thì có đến 70 - 80% người nuôi có lãi. Còn vụ 2 thu hoạch vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, thì chỉ 50 - 60% người nuôi có lãi. Nguyên nhân là vụ 2 thời tiết đỏng đảnh mưa nắng thất thường nên nhiều diện thả xuống bị thiệt hại.

Như gia đình anh Gần, với diện tích ao nuôi khoảng 3.000 m2. Vụ 1, anh thả 50 vạn giống, với giá đầu tư hơn 110 đ/con, sau 70 ngày thả nuôi, anh thu hoạch 11 tấn. Mặc dù giá tôm thấp, nhưng nhờ nuôi tôm đạt size 54 con/kg nên anh bán với giá hơn 120 ngàn/kg, trừ chi phí lãi 500 triệu đồng. Còn vụ 2, anh cũng thả số lượng giống và cùng diện tích ấy. Nhưng do thời tiết không thuận lợi nên tôm nuôi chậm lớn, cuối vụ anh thu hoạch chỉ được 9 tấn (size 75 con/kg). Với giá tôm nhích lên 100 ngàn đ/kg (tôm 100 con/kg), vụ này anh lãi hơn 300 triệu đồng.

Tương tự tại vùng nuôi xã Ninh Phú, TX Ninh Hòa, theo lãnh đạo xã này, toàn xã có 170 ha nuôi tôm thẻ, trong đó hơn 10 ha ao nuôi lót bạt. Qua 2 vụ thả nuôi riêng các hộ nuôi áp dụng công nghệ cao đều thắng đậm. Nhiều hộ lãi tiền tỷ.

Hộ ông Lê Minh Chính, tại thôn Hang Dơi với diện tích ao nuôi hơn 1 ha, nhưng tổng sản lượng thu hoạch 2 vụ đạt 90 tấn. Anh Chính cho biết, quy trình nuôi tôm của anh áp dụng công nghệ Semi Biofloc và Biofloc. Quy trình nuôi này giúp làm sạch, ổn định môi trường bằng vi tảo và cung cấp nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho đối tượng nuôi, ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh. Từ đó, tôm nuôi mau lớn, kiểm soát được dịch bệnh.

“Nhờ áp dụng công nghệ Semi Biofloc, kết hợp nuôi 3 giai đoạn nên việc nuôi của tôi hiệu quả, giảm được nhiều chi phí về tiền điện, thức ăn ban đầu, cũng như kiểm soát được tỷ lệ sống trong quá trình nuôi ương ban đầu. Tôm nuôi được 80-90 ngày đạt kích cỡ 50-60 con/kg, còn nuôi gần 100 ngày có thể đạt 30-40 con/kg. Vì vậy, mặc dù vụ 1 giá tôm thấp, nhưng do nuôi đưa tôm về cỡ lớn (size 35 con/kg) nên tôi bán với 160 ngàn/kg, sau khi trừ chi phí lãi nửa”, anh Chính chia sẻ.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: