Khoảng 70% lượng tôm giống tại Bạc Liêu được sản xuất tại chỗ

Monday,
12/02/2018
0

Mùa tôm mới 2015 đã bắt đầu đối với người nuôi tôm ở Bạc Liêu. Sau nhiều nỗ lực của ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cá nhân đầu tư cơ sở sản xuất tôm giống, lượng tôm giống sản xuất tại chỗ đã tăng mạnh.

 


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2015_03/thu-tom_9.jpg

Năm nay, lượng con giống được sản xuất tại chỗ cung cấp cho người nuôi tăng cao, chiếm đến 70% lượng tôm giống cần cho nhu cầu thả nuôi tại tỉnh.

Vấn đề con giống luôn là nỗi bức xúc của người nuôi tôm trong tỉnh. Những năm qua, người nuôi tôm đều phải ''chạy" tìm mua tôm giống từ các tỉnh miền Trung hoặc mua trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc.

Vì vậy người dân thường mua phải tôm bị nhiễm bệnh, dẫn tới hiệu quả kinh tế không cao và gây nhiều thiệt hại về kinh tế. Những năm 2000-2013, lượng tôm giống sản xuất tại chỗ chỉ chiếm 20-25%, đến nay đã tăng vọt lên 70% với 145 cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn. Các cơ sở trên đã cung cấp khoảng trên 16 tỷ con, đáp ứng nhu cầu thả nuôi cho diện tích hơn 120.000ha tại các địa phương.

Hiện tại, nhiều cơ sở sản xuất tôm giống tại chỗ đã có thương hiệu riêng được người nuôi tôm trong tỉnh tín nhiệm. Hằng năm, lượng tôm giống từ các cơ sở này cung cấp cho thị trường từ 5 tỷ đến 10 tỷ con giống và đều được kiểm dịch chặt chẽ trước khi xuất xưởng bán cho người nuôi.

Các cơ sở sản xuất tôm giống đều chú trọng đến chất lượng tôm giống bố-mẹ như không cho tôm đẻ nhiều đợt trong năm để bảo đảm lượng tôm giống sản xuất đạt chất lượng cao.

Trong khi các cơ sở ngoài quốc doanh sản xuất tôm giống phát triển rất nhanh, thì các cơ sở sản xuất tôm giống của ngành nông nghiệp tỉnh lại rất ''lèo tèo,'' sản xuất chưa được nhiều tôm giống trong khi được đầu tư cơ sở vật chất khá lớn.

Nguyên nhân của tình trạng này là do cơ chế đãi ngộ ''nhân tài'' còn bất cập, nên không thu hút được những kỹ sư giỏi vào làm việc./.

Theo TTXVN/Vietnam+
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: