Khởi đầu suôn sẻ, mùa vụ thành công

Tuesday,
22/01/2019
0

Khép lại một năm 2018 với nhiều thử thách và dù gặp nhiều bất lợi về thiên tai, biến động của thị trường thế giới và những rào cản kỹ thuật nhưng kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2018 vẫn đạt ngưỡng 9 tỷ USD, tăng 8,4% so năm ngoái đóng góp quan trọng vào tăng trưởng của toàn ngành nông nghiệp. Dựa trên đà đang phát triển của năm vừa qua, ngành thủy sản Việt Nam hứa hẹn mang đến những điều bất ngờ đầy triển vọng, với ước mục tiêu 10 tỷ USD cho năm 2019.

Để có những vụ mùa thành công và đạt kết quả tốt, bà con nuôi tôm cần đặt mục tiêu cho từng vụ mùa dựa vào điều kiện kinh tế, thời tiết và cơ sở vật chất tại trại nuôi. Trong giai đoạn bắt đầu với vụ mùa nuôi mới, ao nuôi cần phải được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng trước khi thả tôm. Không nên rút ngắn thời gian hoặc thay đổi trình tự thực hiện các công đoạn; nếu ao nuôi chưa cải tạo xong, người nuôi không nên thả tôm giống.

Bà con nuôi tôm tiến hành thực hiện giai đạo cải tạo ao với các bước như sau:

• Rửa đáy áo: Sau mỗi vụ nuôi cần rửa đáy ao, bơm bùn sang ao chứa bùn để phơi khô và đổ bỏ. Không nên bơm hay đổ bùn lên bờ ao vì nước mưa có thể đem các chất thải trở lại ao nuôi. Thực hiện việc rửa, xả vài lần cho đến khi sạch hẳn thì tiến hành phơi đáy ao.

• Cày và phơi đáy tối thiểu 10 ngày liên tục hoặc đến khi đất nứt chân chim: Biện pháp kỹ thuật này giúp tiêu diệt mầm bệnh, giải phóng khí độc tích tụ trong nền đáy, phân hủy hoàn toàn các chất thải; thuận lợi cho việc gây màu nước, phát triển nguồn thức ăn tự nhiên trong ao. Với những ao không thể bơm cạn nước hoặc được cải tạo trong mùa mưa thì có thể dùng các chế phẩm sinh học có khả năng diệt khuẩn, phân hủy tốt chất thải để xử lý. Lưu ý cần chạy quạt nước liên tục trong quá trình xử lý bằng vi sinh.

• Ngâm xả: Áp dụng cho các ao bị nhiễm phèn hoặc có tôm bị bệnh trong vụ nuôi. Với ao có nền đất bị nhiễm phèn, rải vôi nóng (CaO) đều trên nền đáy, rồi lấy 40 - 50 cm nước để ngâm từ 2 - 3 ngày sau đó xả bỏ. Trong trường hợp ao nuôi đã bị nhiễm vi bào tử trùng EHP, lượng vôi cần dùng là 6 tấn/ha. Nếu ao đã bị nhiễm bệnh trong vụ trước, có thể phối hợp xử lý thêm bằng các chất diệt khuẩn sau khi đã lấy nước. Lặp lại chu kỳ này từ 2 - 3 lần. Để đảm bảo hiệu quả, có thể nhờ cán bộ kỹ thuật kiểm tra lại pH đất hoặc mật độ vi khuẩn Vibrio.

• Bón vôi: Tùy thuộc vào độ pH của nền đất mà bón từ 1 - 3 tấn/ha để tăng cường hệ đệm, giúp ổn định độ pH trong quá trình nuôi. Loại vôi sử dụng nên là vôi đá hoặc vôi nông nghiệp; nên chọn mua vôi của nhà cung cấp uy tín, có độ mịn cao (100% lọt rây lọc cỡ 60), độ ẩm thấp và không lẫn tạp chất. Để đảm bảo tác dụng, vôi phải được rải đều khắp mặt đáy ao.

• Vệ sinh và lắp đặt các dàn quạt nước, kiểm tra hoạt động: Nếu nuôi với mật độ trên 60 con/m2 công suất của toàn bộ hệ thống quạt nước cần ở mức > 3 CV/1.000 m2 hoặc 36 CV/ha; tốc độ vòng quay cánh quạt lý tưởng là 100 - 120 vòng/phút.

Nguồn: Thủy sản Việt Nam

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: