Không nuôi tôm thẻ chân trắng vùng nước ngọt

Friday,
09/02/2018
0

Ngày 14/5, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) phối hợp tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo đánh giá ảnh hưởng của nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) trong vùng nước ngọt khu vực ĐBSCL.


Theo Tổng cục Thủy sản, thời gian gần đây phong trào nuôi TTCT phát triển một cách đáng lo ngại ở nhiều địa phương như Đồng Tháp, An Giang…; người dân đã tự ý khoan giếng lấy nước ngầm và pha thêm muối nhằm tăng độ mặn để nuôi TTCT. Một số hộ nuôi vụ đầu tiên có lời đã kích thích nhiều hộ khác nuôi theo. Song, vấn đề lo ngại là những địa phương này không có hệ thống cấp và thoát nước riêng biệt. Vì vậy, việc thải nguồn nước mặn ra bên ngoài sẽ dẫn tới ô nhiễm, nguy cơ thiệt hại cho cây lúa, hoa màu và các loại thủy sản nước ngọt khác. Ngoài ra, khai thác nước ngầm quá mức để phục vụ nuôi TTCT sẽ làm cạn kiệt tài nguyên nước. Chưa kể, khi dịch bệnh bùng phát sẽ không lường trước được hậu quả… Riêng tỉnh Đồng Tháp, tính đến tháng 4/2014, toàn tỉnh có 57 hộ nuôi với diện tích hơn 64 ha tập trung nhiều nhất ở huyện Tam Nông (38,7 ha) và thị xã Hồng Ngự (13,5 ha). Đến nay, đã có 14 hộ thu hoạch với sản lượng 70 tấn, năng suất bình quân 5,6 tấn/ha. Hầu hết hộ nuôi đều khoan giếng sử dụng nguồn nước ngầm để thả nuôi.

http://www.thuysanvietnam.com.vn/uploads/article2/baiviet/tieu%20diem/web223-.jpg

Hiện, TTCT đang tăng mạnh diện tích ở ĐBSCL - Ảnh: Thanh Nhã
 

Tại hội nghị, đa số ý kiến của các nhà khoa học đều cho rằng, không nên nuôi TTCT trong vùng nước ngọt. Bởi các hộ nuôi không có hệ thống cấp thoát nước riêng biệt nên nguồn nước thải đưa trực tiếp ra sông, kênh rạch, mật độ thả nuôi cao và lượng thức ăn sử dụng nhiều sẽ khiến ô nhiễm nguồn nước, gây hại cho sản xuất lúa.

Trước tình hình trên, Tổng cục Thủy sản và các tỉnh ĐBSCL thống nhất không khuyến cáo nông dân nuôi TTCT trong vùng nước ngọt. Chính quyền địa phương và ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu tác hại của TTCT vùng ngọt; siết chặt quản lý và có biện pháp nghiêm cấm việc khai thác nước ngầm để nuôi tôm… Bên cạnh đó, đề nghị các Chi cục Thủy sản và các nhà khoa học thông tin rộng rãi những tác hại khi chuyển đổi sang nuôi TTCT vùng nước ngọt để người dân nắm được và hạn chế nuôi tự phát như thời gian vừa qua.

>> Ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản nhấn mạnh: TTCT đã mang lại lợi ích kinh tế trước mắt do năng suất cao, giá bán khá hấp dẫn. Tuy nhiên, tác hại lâu dài là rất lớn, đặc biệt là nuôi ở vùng nước ngọt. Dự báo, sản lượng TTCT ở các nước như: Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia đang phục hồi, do đó giá tôm trong nước sẽ giảm.

Thủy sản Việt Nam
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: