Kiên Giang ngăn ngừa dịch bệnh ở tôm nuôi

Thursday,
15/03/2018
0

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kiên Giang, hiện nay tại các vùng sản xuất tôm trọng điểm trên địa bàn tỉnh, độ mặn tăng lên thích hợp cho việc thả tôm giống.

Tuy nhiên, đang là cao điểm của mùa khô, nhiệt độ trung bình ngày đêm chênh lệch cao, có ngày chênh lệch lên đến 10ºC nên rất bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi. Những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 đã xuất hiện 5 ổ dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi xử lý dập tắt kịp thời.

Ông Nguyễn Thành Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kiên Giang cho hay, đã cấp phát hóa chất Chlorine và hướng dẫn hộ dân xử lý bao vây, dập tắt ổ dịch, không để lây lan trên diện rộng. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn tôm nuôi để sớm phát hiện, xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình nuôi tôm, thời tiết, thủy văn, quan trắc môi trường, quan trắc mầm bệnh để có những biện pháp xử lý phù hợp, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan gây hại, giúp người nuôi tôm an toàn, bền vững và hiệu quả.

Cùng với đó, ngành Thủy sản tỉnh Kiên Giang phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp quản lý ao, đầm nuôi tổng hợp; thả tôm nuôi đúng lịch thời vụ; cập nhật, theo dõi kết quả quan trắc môi trường, quan trắc dịch bệnh của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kiên Giang để chủ động trong việc lấy nước, thả giống, ngăn ngừa dịch bệnh.

Ngoài ra, xử lý diệt khuẩn nguồn nước trước khi đưa vào ao nuôi và duy trì mực nước trong ao thích hợp, hạn chế sự biến động đột ngột của các yếu tố môi trường gây sốc cho tôm nuôi; khuyến cáo nông dân lựa chọn tôm giống khỏe mạnh, đã qua kiểm dịch để thả nuôi kết hợp theo dõi độ mặn trong ao trước khi thả nhằm hạn chế tỷ lệ hao hụt, tôm sinh trưởng và phát triển tốt. Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của tôm, kiểm tra các yếu tố môi trường để kịp thời điều chỉnh, xử lý.

Đầu vụ năm 2018, tỉnh Kiên Giang đã thả nuôi trên diện tích hơn 55.200 ha tôm, đạt 45% kế hoạch năm, tập trung ở các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận, Kiên Lương, Giang Thành với các loại hình nuôi công nghiệp, quảng canh - quảng canh cải tiến và tôm - lúa. Sản lượng tôm thu hoạch từ đầu năm nay đến nay khoảng 7.520 tấn, đạt 11% kế hoạch, tăng trên 58% so với cùng kỳ năm 2017./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: