Kiên Giang: Xuất hiện dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy

Monday,
09/04/2018
0
Kiên Giang: Xuất hiện dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy
Kiên Giang: Xuất hiện dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy. Ảnh: Internet

Trong tháng 3 năm 2018 bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp đã xuất hiện trên tôm nuôi quảng canh cải tiến và tôm lúa trên các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Bệnh đang có xu hướng lây lan nhanh trên diện rộng. Chi cục thú y Kiên Giang đang tích cực giúp nông dân chống dịch.

Đến nay tại 4 huyện thuộc vùng U Minh Thượng đã thả nuôi được hơn 88.000ha đạt hơn 84% kế hoạch của toàn tỉnh. Hiện đang bước vào mùa nắng, nhiệt độ tăng cao kèm theo những cơn mưa trái mùa đã gây ảnh hưởng lớn đến tôm nuôi. Cộng với công trình nuôi không có ao lắng và ao xử lý nước cấp nên khả năng bệnh hại sẽ phát tán nhanh.

Đến thời gian này đã phát hiện hơn 124ha tôm nuôi bị nhiễm bệnh. Phát hiện hơn 66 ổ dịch của 15 xã của 7 huyện có diện tích tôm nuôi quảng canh cải tiến và tôm lúa trong đó bệnh đốm trắng hơn 67ha bệnh hoại tử gan tụy cấp tính gần 37ha, bệnh tôm còi là 26ha diện tích nhiễm bệnh tập trung nhiều ở 2 huyện An Biên và An Minh.

Hiện nay chi cục thú y đã tích cực theo dõi và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và xử lý theo quy định của ngành thú y.

Chi cục trưởng chi cục thú y Nguyễn Đình Xuyên khuyến cáo: “ Đối với ao tôm bị dịch bệnh bà con cần cách ly tối thiểu 21 ngày để tiến hành tiêu diệt mầm bệnh đồng thời cải tạo ao và xử lý nguồn nước thật kỹ rồi mới thả lại.”

Đối với các ao nuôi bình thường đơn vị chuyên môn cũng khuyến cáo nên theo dõi thường xuyên các yếu tố nguồn nước, nhiệt độ đồng thời ngăn chặn các yếu tố lây lan mầm bệnh từ các loại cua ghẹ chim cò…

Nguồn: Kiên Giang TV

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: