Kim Sơn được mùa tôm

Friday,
12/07/2019
0

Sau ba tháng tập trung chăm sóc, hiện nay nhiều hộ nuôi tôm ở vùng ven biển huyện Kim Sơn đã bước vào vụ thu hoạch.Mặc dù thời tiết có nhiều biến động, không khí lạnh đầu tháng 5, nắng nóng kéo dài trong tháng 6 làm cho việc quản lý môi trường ao nuôi gặp nhiều khó khăn nhưng vụ tôm năm nay vẫn được đánh giá là một vụ sản xuất được mùa.

                                  Thu hoạch tôm thẻ chân trắng ở thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn.

Để kịp vận chuyển tôm phân phối đến các chợ đầu mối, gia đình anh Đặng Thanh Tân, ở thị trấn Bình Minh phải thu hoạch tôm vào khoảng 1-2 giờ sáng. Điện được thắp sáng trưng, 30% lượng nước trong ao được tháo đi, sau đó, 5-6 người đàn ông to khỏe dùng lưới kéo thu tôm theo từng phần diện tích ao. Từng mẻ, từng mẻ lưới đầy ắp tôm tươi, nặng hàng tạ lần lượt được đưa lên bờ. 

Vừa tất bật điều hành việc thu hoạch, anh Tân vừa chia sẻ với chúng tôi: Thu hoạch đêm mặc dù vất vả nhưng đây lại là thời điểm nhiệt độ thấp nên hạn chế sự sốc nhiệt cho tôm, đảm bảo được chất lượng tôm khi đưa ra thị trường. Vụ này gia đình tôi thả 4ha tôm thẻ chân trắng thâm canh. 

Mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài nhưng do áp dụng nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật ngay từ đầu vụ nên con tôm vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Đến nay gia đình đã thu hoạch được 25 tấn tôm thương phẩm và ước tính tới đây sẽ còn thu được 25 tấn tôm nữa.

Phấn khởi vì thả nuôi gần chục ao tôm, tổng diện tích lên tới 7-8 ha nhưng ao nào cũng trúng lớn, ông Phạm Văn Hinh, xã Kim Trung, cho biết: Năm nay, tôi thả 60 vạn giống tôm sú, sau 3 tháng chăm sóc hầu hết các ao tôm đã đạt kích cỡ 30-35 con/1kg, tổng sản lượng khoảng 2 tấn. Để bán được giá cao, tôi đánh tỉa dần từng ao, chọn thu vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Với giá 300-350 nghìn đồng/1kg, trừ hết chi phí vụ này tôi lãi hơn 500 triệu đồng.

Hiện đang là vụ thu hoạch tôm rộ nhất trong năm ở các xã ven biển huyện Kim Sơn. Theo chia sẻ của người dân, tình hình nuôi năm nay cơ bản thuận lợi. Công tác vệ sinh, cải tạo ao đầm nuôi đảm bảo. Chất lượng con giống được ngành chức năng, địa phương kiểm tra, quản lý khá chặt chẽ. 

Mặc dù ảnh hưởng của không khí lạnh vào đầu tháng 5, nắng nóng kéo dài trong tháng 6 làm cho môi trường ao nuôi có nhiều biến động, ở một số hộ nuôi có hiện tượng tôm chết rải rác. Tuy nhiên, với trình độ kỹ thuật ngày càng được nâng cao và nhờ những khuyến cáo kịp thời của ngành chuyên môn nên đa phần các hộ nuôi đã xử lý kịp thời, bảo vệ tốt con tôm, tránh được những tác động xấu của môi trường.

Được biết, diện tích nuôi tôm vụ 1 năm 2019 của huyện Kim Sơn là 2.115 ha, trong đó diện tích nuôi tôm sú quảng canh cải tiến là 1.985 ha, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng bán thâm canh và thâm canh là 130 ha. Tính dến hết tháng 6, toàn huyện đã thu hoạch được trên 2.000 tấn tôm các loại, năng suất tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018.

Nguồn: Báo Ninh Bình

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: