Ký kết Quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ

Friday,
13/04/2018
0

Ngày 6/4, tại TP Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương thực hiện ký quy chế phối hợp trong quản lý giống tôm nước lợ giữa Sở NN&PTNT các tỉnh nuôi tôm trọng điểm ở ĐBSCL và doanh nghiệp sản xuất giống ở miền Trung.

Buổi lễ ký quy chế phối hợp trong quản lý giống tôm nước lợ giữa Sở NN&PTNT các tỉnh nuôi tôm trọng điểm ở ĐBSCL và doanh nghiệp sản xuất giống ở miền Trung

Tham dự có ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản; ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Ninh Thuận cùng đại diện Sở, Chi cục Thủy sản các tỉnh ĐBSCL và doanh nghiệp sản xuất tôm giống tại miền Trung.

Cụ thể, để phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm, đồng thời đảm bảo việc trao đổi thông tin kịp thời phục vụ công tác quản lý giống tôm nước lợ, các địa phương cung cấp gồm Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và các địa phương tiêu thụ gồm Long An,Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau đã thực hiện ký kết quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ.

Theo nội dung Quy chế, hàng năm, các địa phương sản xuất giống tôm sẽ cung cấp danh sách và thông tin liên quan của các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ đủ/không đủ điều trên địa bàn quản lý. Danh sách các cơ sở thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng và thông tin về nội dung công bố cho các địa phương tiêu thụ được biết. Trong trường hợp các địa phương tiêu thụ phát hiện tôm giống tại cơ sở nuôi có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng như tôm chậm lớn, tôm bị nhiễm các bệnh nguy hiểm trong gian đoạn đầu thả nuôi… thì thông báo cho các địa phương có cơ sở sản xuất giống để xem xét, xác minh và truy xuất nguồn gốc tôm giống. Ngoài ra, trong quá trình quản lý, các bên phát hiện hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, lưu thông và chất lượng giống tôm nước lợ thì báo cáo cho Tổng cục Thủy sản để phối hợp với cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, địa phương có cơ sở sản xuất tôm giống và địa phương tiêu thụ thường xuyên trao đổi về kinh nghiệm trong quản lý giống tôm nước lợ và thông tin những mô hình sản xuất tôm giống có hiệu quả.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, lưu thông và chất lượng giống tôm nước lợ thì các bên cung cấp thông tin cho các địa phương trong Quy chế này. Trong trường hợp có phản ánh của bên tiêu thụ về cơ sở vi phạm trong sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ, các địa phương có cơ sở sản xuấtgiống có trách nhiệm tiến hành kiểm tra, xử lý và thông tin kịp thời.

Tại đây, đại diện Sở NN&PTNT các tỉnh và doanh nghiệp sản xuất tôm giống cũng đưa ra những bất cập trong sản xuất giống, kiến nghị một số giải pháp nâng cao chất lượng tôm giống để chủ động nguồn giống chất lượng, kiểm soát việc phân phối giống đến các địa phương. Đồng thời, hàng năm có đánh giá hiệu quả phối hợp và thực hiện Quy chế.

Nguồn: Thủy sản Việt Nam

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: