Kỹ sư môi trường – nuôi tôm công nghiệp đạt hiệu quả cao

Tuesday,
09/07/2019
0

Tốt nghiệp khoa môi trường-Trường đại học Công nghiệp 4 – trải qua nhiều công việc khác nhau, cuối cùng quyết định trở về gia đình ở ấp Hòa Quới xã tân Chánh huyện Cần Đước để sử dụng kiến thức đã học nuôi tôm và nuôi tôm đạt kết quả cao….

                             Mô hình nuôi tôm công nhiệp của kỉ sư Nguyễn Văn Thạnh

Đó chính là trường hợp của kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh (29 tuổi). Anh có 2 điều thuận lợi khi bước vào nghề nuôi tôm đó là kinh nghiệm nuôi tôm của gia đình trong nhiều năm qua và kiến thức cơ bản về môi trường mà anh đã học.

Sau khi khảo sát nhiều mô hình nuôi tôm ở nhiều nơi, anh Thạnh quyết định chọn mô hình nuôi tôm công nghiệp để giảm bớt rủi ro, năng suất cao, nhất là phù hợp với điều kiện tự nhiên. So với các mô hình ứng dụng công nghệ cao thì mô hình nuôi tôm công nghiệp giảm hệ thống mái che, bạt lót đáy ..Ngoài việc đầu tư hệ thống quạt nước, máy tạo ôxy, máy cho ăn tự động, xiphông đáy… thì anh Thạnh luôn quan tâm đến chất lượng và môi trường nước nuôi tôm, xem đây là yếu tố quyết định thành công.

Với 6.000m2 đất nuôi tôm, anh dành ½ diện tích để làm ao lắng và sử dụng quy trình khép kín khá hay – toàn bộ thức ăn thừa, cặn bã trong ao nuôi được thu gom thông qua hệ thống bơm hút ở đáy ao, chuyển lên bể chứa, lượng nước được lọc chuyển xuống ao lắng để xử lí sau đó được cấp cho ao tôm. Cách làm này vừa tận dụng được nguồn nước và các dưỡng chất cần thiết cho nuôi tôm đồng thời hạn chế việc sử dụng nguồn nước tự nhiên từ bên ngoài do đó ít bị tác động do môi trường nước bên ngoài thay đổi. Mỗi năm anh nuôi 3 vụ tôm và lợi nhuận thu được khoảng 2 tỉ đồng. Anh cho biết: Về mặt kỉ thuật nuôi tôm công nghiệp không khó nhưng vốn đầu tư là khá cao. Cụ thể với 3000 m2ao nuôi tôm, chi phí đầu tư ban đầu để cải tạo ao đầm, đầu tư thiết bị khoảng 250 triệu đồng (chi phí khấu khao trong 5 năm )

Năm 2019, anh thả nuôi 400.000 con giống, chi phí thuốc xử lí môi trường khoảng 600 triệu đồng. Hiện tại ruộng tôm của anh được gần 3 tháng, tôm đạt trọng lượng 50 con/ kg, sản lượng ước tính 10 tấn. Với giá bán hiện nay 115.000 đồng/kg ( giá tôm đang giảm trên 40.000đồng/ kg  so với những năm trước ) anh sẽ thu được trên 1 tỉ đồng trừ chi phí còn lãi trên 500 triệu đồng. Anh cho biết: tôm đang phát triển nên tiếp tục nuôi đạt trọng lượng 25 con/ kg, giá bán 150.000 đồng/ kg, mức lãi sẽ cao hơn.

Mô hình nuôi tôm công nghiệp của anh Thạnh đạt hiệu quả cao là cơ sở để xã Tân Chánh triển khai chương trình đầu tư mô hình nuôi tôm công nghiệp, đồng thời tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ phát huy kiến thức đã học vào thực tế sản xuất góp phần nâng cao kinh tế gia đình và đóng góp thiết thực cho quê hương.

Nguồn: Tepbac

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: