Làm thế nào để đảm bảo chất lượng con giống tôm thẻ chân trắng

Monday,
12/02/2018
0

Để đảm bảo chất lượng giống tôm thẻ chân trắng thì cần nhất là phải đảm bảo chủ động được nguồn tôm bố mẹ cho sản xuất, cải thiện duy truyền nhằm tăng tỷ lệ sống, sinh trưởng, chống chịu môi trường và miễn nhiễm bệnh.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_07/be-tom-the-chan-trang-bo-me.jpg


Hiện nay tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi diễn ra ở hầu hết các vùng trọng điểm nuôi tôm, trong đó các tỉnh khu vực ĐBSCL thiệt hại nặng nề nhất. Dịch bệnh hoại tử gan tuỵ cấp xuất hiện trên cả 2 đối tượng nuôi chính là tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Theo báo cáo của Tổng Cục thuỷ sản, diện tích tôm bệnh chiếm gần 30% diện tích tôm nuôi, chủ yếu là bệnh đốm trắng, đầu vàng và gan tuỵ cấp. Việc cải thiện chất lượng con giống sẽ góp phần cải thiện tỷ lệ sống, rút ngắn thời gian nuôi và chống chịu với dịch bệnh tốt hơn.

Đối với tôm thẻ chân trắng thì chất lượng nguồn tôm giống đang là vấn đề đáng báo động. Tổng lượng tôm giống đã qua kiểm dịch chưa cao, tôm bố mẹ gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nước ngoài khai thác tự nhiên nên chất lượng không đồng đều. Hiện nay việc quản lý nhà nước về tôm giống còn nhiều bất cập ngay từ khâu nhập khẩu tôm thẻ chân trắng bố mẹ. Số lượng tôm bố mẹ nhập về, kích cở tôm bố mẹ, số lần cho đẻ chưa được theo dõi và báo cáo cụ thể. Các trại sản xuất giống hoạt động không được kiểm soát, các mẽ giống tôm tốt xấu bị trộn lẫn lộn vào nhau... Điều này khiến hầu hết tôm nuôi đều có khả năng kháng bệnh kém, dễ mắc các loại bệnh dịch như thời gian vừa qua. Ngoài ra, giá tôm giống ngày càng tăng cao cũng không có sơ sở để xác định, khiến giá cả biến động thất thường. Việc quản lý nhà nước về nguồn tôm giống hiện khá mờ nhạt với những qui định về trại nuôi, kiểm dịch, thanh tra, quản lý kinh doanh tôm giống… còn lỏng lẻo.

Hiện nguồn tôm giống có chất lượng gần như đang nằm trọn trong tay hai doanh nghiệp lớn là CP Việt Nam và Uni-President Việt Nam. CP gần như độc quyền trong cung cấp tôm giống chân trắng ở Việt Nam, còn UniPresident đang có một nhà máy sản xuất 1-2 tỷ con tôm giống/năm và đang xây dựng thêm một nhà máy ở Quảng Trị với mục tiêu chiếm lĩnh thị phần cung cấp tôm giống. Ngoài ra, doanh nghiệp kinh doanh tôm lớn nhất là Minh Phú cũng đã xây dựng cho mình trại tôm giống với sản lượng 5 tỷ tôm post/năm ở Ninh Thuận nhằm chủ động phần nào nguồn tôm giống cho chuổi sản xuất tôm nuôi cung cấp tôm thương phẩm cho công ty.

Để đảm bảo chất lượng giống tôm thẻ chân trắng thì cần nhất là phải đảm bảo chủ động được nguồn tôm bố mẹ cho sản xuất, cải thiện duy truyền nhằm tăng tỷ lệ sống, sinh trưởng, chống chịu môi trường và miễn nhiễm bệnh. Bên cạnh đó khuyến cáo các trại sản xuất giống tôm áp dụng các quy trình sử dụng vi sinh để kiểm soát môi trường và phòng bệnh trong sản xuất giống. Thực thi nghiêm túc thông tư 26/2013 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong sản xuất giống thì sẽ góp phần hạn chế dịch bệnh cho người nuôi tôm.
Theo tepbac
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: