Lao đao theo giá tôm

Monday,
12/02/2018
0

Tôm nuôi phát triển tốt đã thấp hơn hoặc bằng giá thành sản xuất (tùy kỹ thuật nuôi), nhưng nay giá lại tuột dốc thêm nữa, người nuôi đang thực sự hoang mang.


Giảm không ngừng

Ông Lê Thanh Phong, chủ cơ sở nuôi TTCT trên diện tích khoảng 3 ha, ấp Tân Xuân, xã Phước Trung (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) cho biết, hiện giá TTCT loại 100 con/kg được thương lái thu mua ở mức 73.000 đồng/kg, loại 60 con/kg có giá 110.000 - 115.000 đồng/kg; Trong khi, giá thành nuôi đến cỡ 100 con/kg đã trên 70.000 đồng/kg, còn cỡ 60 - 70 con/kg cao hơn 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Theo ông Phong, so với cuối năm 2013, giá TTCT hiện nay đã giảm gần 50%. Ao TTCT của ông hiện giờ khoảng 103 con/kg, nếu bán thời điểm này năm ngoái lời 40.000 - 50.000 đồng/kg, nhưng giờ chỉ hòa vốn nên ông phải cố gắng nuôi đến cỡ 60 - 70 con/kg để mong lời được 20.000 đồng/kg. “Do giá tôm giảm nên tôi cũng như những người nuôi tôm khác phải tiết giảm tối đa chi phí sản xuất, giảm đánh thuốc, giảm chạy quạt, giảm nhân công…; thậm chí giảm cho ăn chứ không còn thoải mái như những năm trước nữa”, ông Phong chia sẻ.

http://www.thuysanvietnam.com.vn/uploads/article2/baiviet/thuongmai/z300-Thuy-san-Viet-Nam3037-.jpg

Người nuôi tôm ở ĐBSCL lo lắng khi giá TTCT liên tục giảm giá

Đừng kỳ vọng giá ảo

Theo Phạm Khánh Ly, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy, giá TTCT năm 2013 là “trời cho” do các nước sản xuất TTCT lớn trên thế giới như Thái Lan, Trung Quốc mất mùa (vì ảnh hưởng của Hội chứng EMS) chứ không phải là giá thực. Ông Trần Văn Vinh, chủ trại nuôi tôm trong nhà ở ấp Cầu Muống, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông cho biết, cách đây 2 tuần ông xuất bán TTCT loại 100 con/kg với giá 83.000 đồng/kg, nhưng hiện nay loại này còn 70.000 đồng/kg, thậm chí chỉ 65.000 đồng/kg. Theo ông Vinh, nếu giá tôm rớt nữa thì nông dân nuôi tôm sẽ bỏ nghề hết.

Ông Vinh cho rằng, giá TTCT giảm mạnh trong thời gian gần đây là do thị trường trong nước trầm lắng, thương lái thu mua tôm rất ít nên nông dân không thể nâng giá bán. Trong khi đó, cuối năm ngoái thương lái thu mua tôm rất nhiều (trong đó có cả thương lái Trung Quốc) nên nông dân có thể khảo sát để bán giá cao nhất.

Còn ông Phạm Khánh Ly khẳng định, giá TTCT giảm thấp là do các nước sản xuất TTCT lớn nhất thế giới đã phục hồi, sản lượng tăng trở lại. Bên cạnh đó, các thị trường EU, Nhật Bản đã cảnh báo dư lượng kháng sinh Oxytetracyline trong tôm Việt Nam vượt mức cho phép, Nhật Bản đang tăng cường kiểm tra 100% tôm Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này về chỉ tiêu này dẫn đến xuất khẩu khó khăn. Mặt khác, tình trạng các thương lái thu mua tôm TTCT nguyên liệu xuất khẩu ồ ạt sang Trung Quốc như năm ngoái không, trong khi nông dân trong nước đang đua nhau chuyển sang nuôi TTCT khiến sản lượng tăng mạnh.

Cân nhắc khi thả nuôi

“Quan điểm của ngành là vẫn tiếp tục giữ diện tích thả nuôi tôm sú hiện có, nhất là các diện tích nuôi tôm quảng cạnh cải tiến, tôm - lúa, tôm - rừng nhưng cũng không bỏ qua cơ hội TTCT”, ông Phạm Khánh Ly cho biết.

Theo Tổng cục Thủy sản, Việt Nam là quốc gia đi sau trong nuôi TTCT so với các nước sản xuất TTCT khác trên thế giới, nên kỹ thuật nuôi không bằng, năng suất thấp hơn. Mặt khác, giá nhân công Việt Nam cao hơn, việc chọn lọc giống TTCT không bằng Thái Lan, dẫn đến giá thành sản xuất cao làm giảm lợi thế cạnh tranh so với các nước khác. Trong khi, ta có truyền thống sản xuất tôm sú, là nguồn cung cấp tôm sú lớn trên thế giới cùng với Ấn Độ và Indonesia.

Trước tình hình này, ông Phan Hữu Hội, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tiền Giang khuyến cáo, giá TTCT có xu hướng giảm mạnh, trong khi tôm sú vẫn khá ổn định ở mức cao. Việt Nam lại có thế mạnh về sản xuất tôm sú nên người nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh trên địa bàn cần cân nhắc trong việc chọn đối tượng nuôi cho phù hợp và hiệu quả.

>> Theo Chi cục Thủy sản Tiền Giang, hiện, giá TTCT loại 100 con/kg ở mức 70.000 - 73.000 đồng/kg; loại 60 con/kg 105.000 - 115.000 đồng/kg, giảm gần 40.000 đồng/kg so với tháng trước. Trong khi, giá tôm sú chỉ giảm nhẹ, trung bình 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Thủy sản Việt Nam
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: