Long An: Giá tôm liên tục giảm

Wednesday,
21/02/2018
0

Thời gian qua, giá tôm liên tục giảm (giảm khoảng 25.000-30.000 đồng/kg). Cụ thể, tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg được các thương lái thu mua với giá 95.000 đồng/kg, giảm khoảng 25.000 đồng/kg so với đầu năm.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2017_05/nuoi-tom-long-an.jpg

Hiện nay, diện tích tôm nước lợ toàn tỉnh Long An là 1.904,7ha (đạt 31,7% so với kế hoạch và bằng 127,8% so cùng kỳ 2016), tập trung chủ yếu ở các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Châu Thành.

Diện tích thu hoạch 1.035,9ha, năng suất bình quân ước 1,8 tấn/ha, sản lượng 1.909,1 tấn.

Gắn bó với con tôm hàng chục năm nay, ông Nguyễn Văn Sơn (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) chia sẻ, vào thời điểm này, đầu ra cho con tôm gặp nhiều khó khăn, không ít nông dân phải tạm ngưng thả nuôi hoặc giảm diện tích vì không có lợi nhuận.

“Gia đình tôi có khoảng 0,5ha đất, được chia làm 2 ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Tôi vừa thu hoạch 1 ao được 1,5 tấn, bán giá 86.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, tôi lời trên 20 triệu đồng. Nếu được giá như đầu năm thì tôi lời khoảng 40 triệu đồng. Hiện, giá tôm thấp mà chi phí thuốc, thức ăn không giảm nên người nuôi lãi ít, có khi lỗ” - ông Sơn chia sẻ.

Là một trong những hộ nuôi tôm thẻ chân trắng nhiều năm qua, nhưng ông Lê Minh Sự (xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) cũng đành chịu lỗ hàng chục triệu đồng do tôm phải thu hoạch sớm và giá không cao.

Ông Sự nói: “Với tổng diện tích ao 1ha, vụ vừa qua, gia đình tôi đầu tư nuôi 4 ao. Tôm bị nhiễm bệnh nên đành thu hoạch sớm 2 ao, bán với giá 50.000 đồng/kg, tôi lỗ trên 60 triệu đồng. Hiện tại, còn 2 ao tôm đến vụ thu hoạch nhưng phải để lại nuôi thêm một thời gian nữa mới xuất bán vì giá tôm thương phẩm đang giảm mạnh”.

Theo Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước - Nguyễn Thị Cẩm Vân, hiện toàn huyện có khoảng 592ha tôm. Những ngày qua, tôm bị nhiễm bệnh gan tụy, đốm trắng, giá giảm,... nên lợi nhuận không cao. Do đó, địa phương khuyến cáo người nuôi theo dõi thông tin thời tiết để có thể ứng phó kịp thời khi môi trường nuôi thay đổi đột ngột.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Long An- Phạm Phú Hùng cho biết: Hiện nay, người nuôi tôm vẫn có lãi - nếu nuôi tôm thành công, điều quan trọng nhất vẫn là cách thức đầu tư, nông hộ nào biết cân nhắc, tiết kiệm chi phí, nuôi đúng quy trình. Người nuôi tôm, ngoài bổ sung dinh dưỡng cho tôm, cần theo dõi, quản lý ao nuôi. Ðề phòng tôm bị sốc, người nuôi cần phải giữ mực nước trong ao nuôi từ 1,2-1,5m kết hợp chạy quạt; phải bón vôi quanh ao nuôi khi trời có dấu hiệu mưa,...

Báo Long An

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: