Long An: Giá tôm phục hồi những ngày đầu năm 2019

Tuesday,
08/01/2019
0

                                                                        Chăm sóc tôm nuôi ở Long An.

Những ngày đầu năm 2019, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Long An vui mừng, phấn khởi vì giá tôm đang có dấu hiệu tăng trở lại.

Giá tôm có dấu hiệu tăng trở lại

Đến nay, toàn tỉnh thả nuôi 659,3ha tôm, trong đó, thu hoạch 180,6ha, năng suất bình quân ước 2,1 tấn/ha, sản lượng 376,4 tấn. Hiện giá tôm thẻ tăng khoảng 30% so với thời điểm tháng 8, 9-2018. Do đó, người nuôi có lời, nhiều hộ đã bắt đầu thả nuôi lại. 

Ông Nguyễn Văn Sơn, ngụ xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ, cho biết: "Mấy vụ tôm trước, do giá giảm nên tôi bị lỗ hơn 60 triệu đồng. Giờ giá tôm tăng, tôi phải nhanh chóng cải tạo ao để nuôi lại vì đã "treo ao" hơn 3 tháng nay. Hy vọng, nuôi lại vụ này trúng mùa, được giá". Theo các thương lái thu mua tôm trên địa bàn tỉnh, giá tôm tăng cao do thị trường xuất khẩu thuận lợi. Ngoài tôm thẻ chân trắng, giá tôm sú, tôm càng xanh cũng tăng từ 10-15%. Bên cạnh đó, gần Tết Nguyên đán nên thị trường trong nước tiêu thụ mạnh. Mặt khác, đây là thời điểm thời tiết gây bất lợi cho việc nuôi tôm nên sản lượng tôm trong nước giảm mạnh, do đó giá tôm thẻ chân trắng tăng nhanh.

Anh Trần Văn Việt, ngụ xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành, chia sẻ: "Thời điểm giữa năm 2018, giá tôm thẻ nguyên liệu sụt giảm thê thảm, loại 100 con/kg chỉ còn khoảng 60.000-70.000 đồng/kg, nên người nuôi tôm lỗ vốn hoặc không có lời. Vì thế, tình trạng "treo ao" xuất hiện và tôm nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu bị làm giá. Hiện nay, giá tôm nguyên liệu có tín hiệu phục hồi nên người nuôi tôm an tâm, phấn khởi. Hy vọng, giá tôm sẽ không biến động sụt giảm". Theo anh Việt, người nuôi tôm thẻ chân trắng đang vui mừng vì giá tăng khoảng 30% so với 4 tháng trước. Hiện giá tôm loại 100 con/kg từ 90.000-95.000 đồng/kg, tôm loại 70 con/kg có giá từ 100.000-105.000 đồng/kg, tôm loại 50 con/kg có giá từ 115.000-120.000 đồng/kg. Giá tôm tăng, người nuôi có lời và nếu trúng mùa thì càng có lời cao hơn. Hiện anh còn 2 ao đang nuôi chờ thời điểm gần Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ thu hoạch. Nếu đến tết tôm vẫn giữ giá như hiện nay thì anh sẽ có lợi nhuận cao.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương cho biết: "Giá tôm tăng so với thời điểm giữa năm 2018 là tín hiệu vui cho người nuôi. Hiện tại, đang vào mùa nghịch, thời tiết bất lợi cho vụ nuôi, do đó, ngành chức năng của huyện cảnh báo người dân thận trọng khi tái nuôi và chủ động phòng bệnh cho tôm để đạt hiệu quả".

Tập trung chăm sóc

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh - Phạm Phú Hùng khuyến cáo: "Đây là thời điểm vụ nghịch nên người nuôi tôm cần thận trọng trong việc thả nuôi, nhất là khâu xử lý ao. Bên cạnh đó, khi thả nuôi, người dân cần chọn nơi cung cấp giống uy tín, tôm giống đạt chất lượng đã qua kiểm dịch, đã được xét nghiệm âm tính với các bệnh nguy hiểm trước khi thả nuôi, không để nguồn tôm giống trôi nổi, giá rẻ len lỏi vào vùng nuôi vì nguy cơ mang theo mầm bệnh làm phát sinh dịch bệnh rất lớn; mật độ thả nuôi thấp, phù hợp với điều kiện ao nuôi; xác định thời gian thả nuôi, thời điểm thu hoạch hợp lý để bảo đảm đạt hiệu quả; thường xuyên bón vôi CaCO3 quanh bờ ao trước khi trời mưa. Trong quá trình nuôi, người dân cần thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường (pH, kiềm, oxy,...), đặc biệt là lượng oxy hòa tan để điều chỉnh kịp thời; quản lý chặt chẽ lượng thức ăn hàng ngày, cần bổ sung thêm vitamin C, khoáng chất để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi; khi nhiệt độ thay đổi, cần giảm cho tôm ăn và mở quạt nước thường xuyên; kiểm tra sức khỏe tôm hàng ngày như màu sắc tôm, khả năng hoạt động, vỏ tôm, khối gan tụy, ruột,... để có các biện pháp kỹ thuật xử lý kịp thời và hợp lý nhất".

Giám đốc Sở NN&PTNT - Lê Văn Hoàng cho biết: "Ngành phối hợp địa phương tập trung tuyên truyền người nuôi bình tĩnh, tiếp tục thả nuôi nhưng hạn chế thu hoạch tôm thẻ cỡ nhỏ nhiều nhằm tránh giảm giá. Các địa phương cần tăng cường quản lý, hình thành liên kết chuỗi để bảo đảm mục tiêu phát triển ngành tôm hiệu quả và bền vững. Ngành tiếp tục hướng dẫn người nuôi thực hiện đúng quy trình và mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ mới để giảm chi phí, tăng tỷ lệ thành công và hiệu quả nghề nuôi".

Trong tuần, giá tôm thương phẩm ổn định so với tuần trước, cụ thể: Tôm thẻ chân trắng cỡ 60-70 con/kg giá từ 100.000-105.000 đồng/kg, cỡ 100-110 con/kg giá từ 90.000-95.000 đồng/kg; tôm sú cỡ 40-50 con/kg giá từ 160.000-170.000 đồng/kg, cỡ 70-80 con/kg giá từ 120.000-130.000 đồng/kg.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: