Lựa phương án thu hoạch tôm phù hợp khi giá tôm giảm mạnh

Monday,
07/05/2018
0
Lựa phương án thu hoạch tôm phù hợp khi giá tôm giảm mạnh
Giá tôm hiện tại có xu hướng giảm, người nuôi nên lựa chọn phương án thu hoạch phù hợp.

Hiện, giá tôm thẻ trong tỉnh Cà Mau đang giảm từ 20 -30 ngàn đồng/kg so với 2 tháng trước. Trước tình hình trên, ngành chức năng khuyến cáo người nuôi nên lựa chọn phương án thu hoạch tôm phù hợp.

Theo Sở Công thương Cà Mau, hiện giá tôm thẻ chân trắng đang giảm sâu. Theo đó, xu hướng giảm giá nhiều là ở cỡ tôm từ 70 - 100 con/kg, đối với tôm cỡ nhỏ và lớn thì giảm ít hơn. Cụ thể, tôm thẻ loại 100 con/kg hiện có giá khoảng 80.000 đồng/kg, giảm khoảng 20% so với 1 tháng trước; trung bình giảm từ 12 - 15 ngàn đồng/kg, riêng cỡ tôm 70 - 100 con/kg giảm khoảng 20 ngàn đồng/kg. 

Ông Phan Thanh Sang, Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập khẩu, Sở Công thương Cà Mau, thông tin: “Hiện giá thành sản xuất của tôm thẻ chân trắng vào khoảng 75.000 đồng/kg, với giá hiện tại người nuôi sẽ không có lãi. 

Nguyên nhân chính khiến giá tôm thẻ giảm là do giá tôm trên thế giới giảm. Riêng cỡ tôm từ 70 đến dưới 100 con/kg thì giá giảm nhiều, có thể là do ở các nước, thu hoạch tôm ở kích cỡ này tăng, cho nên cung vượt cầu”.

Trước thực trạng giá tôm giảm mạnh như hiện nay, ngành chức năng khuyến cáo người nuôi nên chọn lựa phương án thu hoạch tôm phù hợp. 

Theo đó, sẽ có nhiều phương án được đưa ra để nghiên cứu và lựa chọn, đơn cử như nếu tôm nuôi không đạt thì nông dân nên thu hoạch sớm để không bị lỗ vốn. Còn nếu tôm đang ở giai đoạn khoảng 50 con/kg thì nên để tôm lên kích cỡ khoảng 30-40 con/kg hãy thu hoạch, bởi ở cỡ tôm này sẽ bán được giá khoảng 200.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, nông dân vẫn có lãi.

Nguồn: Báo Cà Mau

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: