Lưu ý khi nuôi tôm theo công nghệ Biofloc

Thursday,
13/06/2019
0

Nuôi tôm theo công nghệ Biofloc được ứng dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả ở nhiều địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, việc quản lý hệ thống nuôi không đơn giản, đòi hỏi những kỹ thuật tương đối phức tạp để đạt năng suất cao.

                                               Công nghệ Biofloc được ứng dụng rộng rãi 

Lựa chọn probiotic

Probiotic là chế phẩm sinh học, có thành phần là các vi sinh vật sống có lợi, giúp tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể vật chủ chống lại vi khuẩn gây bệnh. Theo các kết quả nghiên cứu, sử dụng loại chế phẩm sinh học có nhiều chủng hiệu quả hơn so với các chủng đơn lẻ trong việc cải thiện tăng trưởng và sức khỏe của tôm thẻ chân trắng. Chế phẩm được sử dụng phổ biến là hỗn hợp có chứa Lactobacillus pentosus BD6, Lactobacillus fermentum LW2, Bacillus subtilis E20 và Saccharomyces cerevisiae P13.

 

Quy trình tạo ra flocs

Ao được lót bạt toàn bộ bờ ao và trang bị 4 giàn quạt nước (cung cấp ôxy, tạo dòng), 2 máy sục khí dạng lủi (đảm bảo ôxy ở khu vực giữa ao, hạn chế sự lắng tụ của các hạt flocs), 1 máy cho ăn tự động và sàng cho ăn. Để đảm bảo có thể kiểm soát tốt lượng flocs và chất lượng nước trong suốt quá trình nuôi, ao cần được trang bị hệ thống ống xi phông, cho phép hút chất thải lắng tụ ở khu vực giữa ao ra ngoài theo định kỳ hoặc tại những thời điểm cần can thiệp.

 

Xử lý nước

Các công đoạn cải tạo ao, lấy và xử lý nước, tạo màu nước, xử lý vi sinh… đều theo quy trình chuẩn. Trong thời gian đầu, hàm lượng chất hữu cơ trong nước ao còn ít. Việc phát triển Biofloc chưa thuận lợi do mật độ vi khuẩn dị dưỡng khó có thể đạt mức cao. Vì vậy, duy trì màu nước nhạt để tạo điều kiện thuận lợi cho tôm nuôi. Từ tuần thứ 2 trở đi mới tiến hành bổ sung nguồn Carbon (C) để vi khuẩn dị dưỡng phát triển dần.

Nếu nước của ao tôm được sử dụng lại cho vụ nuôi sau thì cần bổ sung ngay từ trước khi thả tôm giống. Vì lúc này hàm lượng chất hữu cơ ở trong nước ao rất cao. Khi bổ sung C và đầy đủ ôxy, flocs sẽ phát triển tốt, làm thức ăn cho tôm giống.

 

Chế độ quạt nước

Nước trong ao nuôi theo công nghệ Biofloc cần phải được khuấy đảo, cung cấp ôxy liên tục.

Tháng thứ 1: 1 dàn quạt vận hành liên tục 24/24h (có thể luân phiên mỗi dàn 6 tiếng một ngày; đảm bảo tại bất cứ thời điểm nào cũng có 1 dàn quạt hoạt động). Từ ngày thứ 15 trở đi, buổi sáng chạy 1 sục lủi (ở khu vực trung tâm ao) 1 tiếng vào lúc 9 - 10h, buổi chiều chạy 1 tiếng (14 - 15h) để phân tán lại các vật chất lơ lửng lắng đọng ở khu vực trung tâm.

Tháng thứ 2: 10 ngày đầu 1 dàn quạt chạy 24/24h. Dàn thứ 2 chạy từ 19h tối đến 7h sáng hôm sau. Sục lủi tăng thêm một tiếng mỗi buổi (9 - 11h và 14 - 16h). Từ ngày 11 trở đi, 2 dàn quạt chạy 24/24h. Sục lủi chạy thay luân phiên, mỗi máy 12 tiếng.

Tháng thứ 3: Ban ngày 2 sục khí và 2 dàn quạt chạy liên tục. Từ 19h đêm đến sáng, chạy 1 sục lủi và 4 dàn quạt.

Chế độ bổ sung C và loại cơ chất C sử dụng

Hàng ngày cần xác định hàm lượng TAN (Nitơ tổng số) lúc 9h để tính lượng cơ chất có chứa C, cần bổ sung (C) theo công thức sau:

C (kg) = (TAN - 0,5 mg/L) x 1.000 x V x 20

(Trong đó V là thể tích nước ao hiện có)

Trong tháng nuôi đầu tiên, nếu lượng cơ chất C tính theo công thức trên mà <70% lượng thức ăn đưa xuống ao ngày hôm trước thì điều chỉnh lên mức tương đương với 70% lượng thức ăn. Cũng trong tháng này, chỉ sử dụng bột khoai mì hoặc cám gạo. Từ tháng thứ 2 trở đi, dùng 80% bột khoai mì hoặc cám gạo, 20% mật rỉ đường. Cách sử dụng: rải bột mì hoặc cám đều khắp ao, riêng mật rỉ đường hòa vào nước tạt ở khu vực có quạt nước.

Cho ăn

Trong tháng nuôi thứ nhất, có thể cho tôm ăn bằng tay. Tuy nhiên, từ tháng nuôi thứ 2 trở đi nên sử dụng máy cho ăn tự động. Thực hiện ghi chép lượng thức ăn đã đưa xuống ao hàng ngày để có cơ sở tính toán cơ chất có chứa C cần bổ sung. Về nguyên tắc, khi flocs đã phát triển trong ao, nhu cầu thức ăn viên của tôm sẽ giảm đi một phần, người nuôi cần lưu ý để có những điều chỉnh phù hợp. Bên cạnh đó, nên sử dụng loại thức ăn có hàm lượng đạm thấp hơn so với mức thông thường.

Nguồn: Trung tâm khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: