Lưu ý nuôi tôm trong ruộng lúa

Thursday,
17/10/2019
0

Hỏi: Biện pháp tăng tỷ lệ sống cho tôm khi nuôi trong ruộng lúa? (Phan Hoàng Duy, xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre)

Trả lời:

Hạn chế ảnh hưởng thuốc trừ sâu: Trong thời gian ruộng lúa được phun thuốc trừ sâu, rầy, tôm sẽ bị ảnh hưởng nếu không có nơi trú ngụ an toàn. Vì vậy, cần thiết kế 1 hoặc 2 cống giữa ao tôm và ruộng lúa để khối nước trong ao và ruộng biệt lập nhau khi phun thuốc trừ sâu. Cũng trong thời kỳ phun thuốc cho lúa, cần dùng tấm vải nilon đủ lớn để che kín ao tôm. Sau 2 - 3 ngày, lấy nước vào đầy ao tôm để nước có thể tràn sang ruộng và ra bên ngoài. Biện pháp này giúp tôm an toàn, không bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu. Khi đã bảo đảm không còn dư lượng thuốc trừ sâu trong ruộng thì mở cống ao để tôm bơi ra ruộng kiếm ăn.Chú ý, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Không dùng quá liều lượng thuốc; Chỉ khi thực sự cần thiết mới dùng thuốc trừ sâu; Chọn lựa những loại thuốc ít độc, thuốc có nguồn gốc sinh học; Nên lựa chọn giống lúa kháng bệnh để giảm việc phun thuốc trừ sâu.

Tôm bị tấn công trong thời kỳ lột vỏ: Trong thời gian lột vỏ, tôm rất yếu và dễ bị các loại khác tấn công, ngay cả đối với đồng loại. Vì vậy, cần đặt các cây chà làm chỗ cho tôm trú ẩn trong thời kỳ tôm lột vỏ. Đối với các loài cá dữ, cần có biện pháp loại bỏ. Có thể dùng dây thuốc cá để tiêu diệt hoặc có thể dùng các loại thuốc tự chế tạo, vừa dễ sử dụng lại rẻ tiền. Việc diệt trừ cá dữ trong ao cần được chuẩn bị từ lúc bắt đầu nuôi tôm. 

 

Hỏi: Mùa vụ thích hợp nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa? (Nguyễn Công Hoàng, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng)

Trả lời:

Thông thường, người nuôi sẽ tận dụng vụ lúa hè - thu để nuôi tôm. Lúc này nước nhiều và thời gian ngập nước trong ruộng kéo dài, tôm có điều kiện ăn thức ăn trên ruộng. Tốt nhất nên nuôi tôm trên các ruộng cấy lúa vì như vậy tôm có nhiều không gian hơn để tìm kiếm thức ăn. Nếu nuôi trên lúa gieo thì nên gieo lúa thưa hơn bình thường. Thả giống tốt nhất là khi cây lúa được 2 tuần sau khi gieo hay 1 tuần sau khi cấy.

Mô hình một vụ lúa và một vụ tôm: Ruộng chỉ canh tác vụ lúa đông - xuân, sau khi thu hoạch lúa thì tiến hành thả tôm Post (cỡ 1,1 - 1,2 cm). Thời điểm thả giống thông thường từ tháng 3 - 4, mật độ thả khoảng 3 - 5 con/m2, thời gian nuôi 7 - 8 tháng.

Mô hình hai vụ lúa và một vụ tôm: Thời gian nuôi ngắn khoảng 4,5 - 5 tháng, do đó yêu cầu thả giống lớn (cỡ 3 - 5 g/con). Mật độ thả từ 2 - 4 con/m2.

Nguồn: Thủy sản Việt Nam

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: