Một số lưu ý khi ương nuôi tôm theo công nghệ Biofloc

Monday,
08/07/2019
0

Ngày 02/7/2019, tại huyện Năm Căn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất giống tôm sú theo công nghệ Biofloc.

Các giảng viên của Trường Đại học Cần Thơ giới thiệu sơ lược về Biofloc và cung cấp những kết quả nghiên cứu cũng như một số lưu ý khi sử dụng công nghệ này trong ương nuôi tôm như:

Công nghệ biofloc ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản được coi là công nghệ sinh học theo hướng mới dựa trên nguyên lý cơ bản của hoạt tính dạng lơ lửng.

Công nghệ biofloc là giải pháp giải quyết 2 vấn đề:

(1) Loại bỏ các chất dinh dưỡng chuyển hóa vào sinh khối vi khuẩn dị dưỡng xử lý nước ao nuôi,

(2) Sử dụng Biofloc làm thức ăn bổ sung tại chỗ cho đối tượng nuôi. Chất lượng dinh dưỡng của biofloc rất tốt cho tôm nuôi, biofloc là một nguồn vitamin và khoáng chất rất tốt, đặc biệt là phosphorus. Do đó, biofloc làm giảm chi phí thức ăn và được coi là giải pháp để phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản.

- Áp dụng công nghệ nuôi biofloc hàng ngày nên kiểm tra sự phát triển của biofloc một lần để điều chỉnh biofloc cho phù hợp tránh tình trạng biofloc phát triển quá mức làm ảnh hưởng đến môi trường và tôm nuôi. Đặc biệt không được sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh để diệt khuẩn trực tiếp vào ao nuôi vì nó sẽ ảnh hưởng đến các sinh vật (biofloc) trong hệ thống nuôi.

Để tạo và duy trì biofloc trong hệ thống ương, nuôi cần phải cung cấp thêm nguồn carbon cho ao để kích thích sự phát triển của vi khuẩn dị dưỡng. Nitơ sẽ hấp thu thông qua việc tổng hợp protein của vi sinh vật. Có rất nhiều nguồn nguyên vật liệu dùng để cung cấp Carbon vào hệ thống biofloc, bao gồm mật đường, đường, bột khoai mì, bột gạo, bột đậu nành, canxi carbonate, hay các nguồn khác. Nguồn carbon hữu cơ bổ sung phân hủy nhanh và tốt nhất là mật đường. Đồng thời bổ sung thêm nguồn vi sinh nhằm mục đích tạo biofloc phát triển bền vững trong ao nuôi.

Cách duy trì biofloc: Đối với nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh công nghệ biofloc, lượng floc đo được là 2-3ml/l thì tỷ lệ mật đường bằng 72% lượng thức ăn/ngày, kết hợp với vi sinh ủ không sục khí 24 giờ và bón xuống ao lúc 9 giờ sáng, tùy thuộc vào mật độ biofloc trong ao nuôi mà ta duy trì cho phù hợp.

Trường hợp biofloc biến động (có xu hướng giảm, sụp,…) cần kiểm tra lại hàm lượng oxy hòa tan, hệ thống quạt, sục khí,…. Để điều chỉnh cho phù hợp đồng thời tăng cường vi sinh, mật đường để tăng mật độ vi khuẩn nhằm phân giải môi trường và hoạt động của vi sinh sẽ tăng (dịch) tạo khả năng kết dính lại của các hạt tảo hoặc cấp thêm 10% nước để môi trường được ổn định trở lại.

Trường hợp mất biofloc mà tảo có xu thế phát triển mạnh thì cần giảm lượng thức ăn (30-50%) đồng thời tích cực siphon để loại bỏ chất thải, tăng cường oxy, vi sinh tạo biofloc, chuẩn bị nước thay và giám sát chặt chẽ các thông số môi trường, đến khi điều kiện thuận lợi thì tiến hành thay nước và gây lại biofloc. Cần tiếp tục duy trì ủ men tạo floc bón cho ao nuôi hàng ngày để duy trì lại floc và ổn định lại môi trường,

- Định kỳ bổ sung khoáng cho ao nuôi nhằm đảm bảo hàm lượng các khoáng vi lượng cần thiết cho sự hình thành các yếu tố môi trường giúp tôm nuôi phát triển.

Nguồn: Tepbac

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: