Mỹ giảm thuế chống bán phá giá với cá tra Việt Nam

Thursday,
22/02/2018
0

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa quyết định giảm thuế chống bán phá giá với cá tra Việt Nam do 2 doanh nghiệp xuất khẩu là bị đơn xuống còn là 0,03 USD/kg đối với Công ty Vĩnh Hoàn và 1,20 USD/kg đối với Tập đoàn Hùng Vương.


Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết ngày 31/3/2014, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 9 (POR9) vụ kiện chống bán phá giá (CBPG) cá tra tại thị trường Hoa Kỳ áp dụng đối với các lô hàng xuất khẩu trong giai đoạn từ 1/8/2011- 31/7/2012.

Theo quyết định này mức thuế CBPG của 2 doanh nghiệp bị đơn bắt buộc là 0,03 USD/kg đối với Công ty Vĩnh Hoàn và 1,20 USD/kg đối với Công ty CP Hùng Vương; mức thuế suất toàn quốc là 2,11 USD/kg không đổi so với kết quả sơ bộ; mức thuế riêng lẻ là 0,42USD/kg.

Như vậy, mức thuế dành cho 2 doanh nghiệp bị đơn đã giảm 14 lần so với mức sơ bộ 0,42 USD/kg đối với Công ty Vĩnh Hoàn và giảm gần một nửa so với mức sơ bộ 2,15 USD/kg đối với Công ty Hùng Vương.

Trong quyết định này DOC vẫn giữ nguyên quan điểm và lập luận trong việc chọn Indonesia là quốc gia tính giá trị thay thế bất chấp những phản đối mạnh mẽ từ các DN chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam do Indonesia không nằm trong danh sách các nước có nền kinh tế tương đồng với Việt Nam khi chọn làm quốc gia thay thế tính biên độ phá giá. Chỉ số Tổng thu nhập quốc gia (GNI) của Indonesia gấp đôi Việt Nam và GDP gấp 4 lần Việt Nam do đó các giá trị thay thế của Indonesia mà DOC áp dụng cho Việt Nam như giá cá sống con giống, thức ăn và phụ phẩm.. có sự chênh lệch lớn giữa ngành nuôi cá Việt Nam và Indonesia ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

VASEP kêu gọi Mỹ công bằng hơn trong chính sách thuế bán phá giá

Kết quả POR9 chứng tỏ DOC ngày càng siết chặt quy trình tính toán các dữ liệu, chọn quốc gia tính giá trị thay thế để tính biên độ phá giá áp cho Việt Nam một cách không thống nhất và mang tính bảo hộ trong các kỳ xem xét gần đây gây bất lợi cho các DN XK cá tra Việt Nam.

VASEP kêu gọi DOC hãy xem xét thận trọng quá trình điều tra và áp thuế CBPG trong các kỳ xem xét hành chính trên tinh thần tôn trọng, dân chủ vì quyền lợi người tiêu dùng của Mỹ, đời sống hàng triệu người dân phụ thuộc vào ngành sản xuất, chế biến cá tra vùng ĐBSCL và mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.

Thực tế chứng minh rằng việc xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ đã không đe dọa ngành công nghiệp cá nheo Mỹ mà trái lại đã tạo ra công ăn việc làm cho ngành kinh doanh các sản phẩm cá tra Việt Nam đồng thời đem lại một sản phẩm cá thịt trắng chất lượng tốt với giá cả phù hợp và nguồn cung cấp ổn định cho người tiêu dùng Mỹ.

VASEP tiếp tục kêu gọi DOC có chính sách công bằng, hợp lý, nhất quán trong các kỳ xem xét hành chính vụ kiện chống bán phá giá cá tra tại thị trường Mỹ.

Theo Dân Việt

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: