Nên lựa chọn tôm thẻ chân trắng

Friday,
09/02/2018
0

Tôm thẻ chân trắng với ưu điểm thời gian nuôi ngắn, tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ thích nghi với điều kiện nuôi, do vậy trong nuôi tôm vụ nghịch, tôm thẻ chân trắng được ưu tiên số một.


Thống kê của các địa phương, diện tích nuôi TTCT chiếm 80 - 90% tổng diện tích thả nuôi. Ông Nguyễn Văn Buội, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Bến Tre, cho biết: Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã thả nuôi 3.900 ha, trong đó TTCT 90%.

Nhiều người nuôi tôm các tỉnh ĐBSCL cho biết, TTCT có thể thả nuôi quanh năm, dễ nuôi, sản lượng cao hơn gần gấp đôi so với tôm sú, ít phát sinh dịch bệnh; khả năng đề kháng, chịu được sự biến động của độ mặn, thích nghi cao với sự thay đổi của thời tiết. Chính vì thế, loại tôm này đang “lấn sân” tôm sú.

http://www.thuysanvietnam.com.vn/uploads/article2/baiviet/nuoitrong/z300-con-tom-704-.jpg

Giống tôm thẻ chân trắng thích hợp với nuôi vụ nghịch - Ảnh: Phan Thanh Cường
 

Theo ông Nguyễn Hữu Hùng, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2, từ công tác chọn giống đến ương giống trước khi nuôi hay quản lý môi trường, điều kiện ao nuôi đều phải được kiểm soát chặt. Nuôi tôm vụ chính đã khó nhưng nuôi tôm vụ nghịch còn khó hơn, do điều kiện thời tiết, môi trường, chất lượng con giống không đảm bảo như khi thả nuôi chính vụ. Phải chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ từ những cơ sở uy tín, tôm bố mẹ được nhập tại những quốc gia có chuyên môn cao như Haiwaii (Mỹ)… Ông Hùng nhấn mạnh: Người nuôi thả tôm post 13 ngày trở lên, trước khi đem thả nuôi, phải ương tôm trong bể 15 - 20 ngày, khi tôm được 1 gram mới đưa xuống ao nuôi. Giữ độ mặn trong ao khoảng 15‰, độ kiềm duy trì 120 mlg/lít.

Bên cạnh đó, đại diện Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Cà Mau, ông Quách Nhật Bình cũng cho rằng: Với những diện tích đã và sẽ thả nuôi, ngoài việc tuân thủ chặt chẽ lịch thời vụ đã khuyến cáo, tuân thủ quy trình kỹ thuật về con giống và duy trì nhiệt độ, độ mặn, độ kiềm trong ao thì địa phương cũng cần giám sát chặt chẽ diện tích này để hạn chế rủi ro, đảm bảo khi đã thả nuôi sẽ đem lại hiệu quả nhất định. Sở NN&PTNT không khuyến cáo người nuôi nên thả hay “treo ao” vụ này, yếu tố quyết định là người nuôi căn cứ tình hình sản xuất vụ nuôi trước để tiến hành thả nuôi tiếp hay dừng lại. Nếu hệ số sử dụng thả nuôi vụ 1 còn thưa thì việc thả nuôi tiếp cũng nên tiếp tục.

Ông Bình nhấn mạnh: Vụ nuôi những năm 2011 về trước, tình hình nuôi vụ nghịch vẫn có những người nuôi thành công. Tỷ lệ này chiếm 15 - 20% như gia đình ông Nguyễn Văn Hòe ở TP Cà Mau, nuôi thành công 3 ha TTCT, kinh nghiệm cho thấy sự thành công do hộ nuôi này đã tuân thủ chặt chẽ lịch thời vụ của Sở NN&PTNT cộng với những yếu tố con giống, công tác ương giống, chuẩn bị ao và môi trường nước…

>> Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám: Để đảm bảo lợi ích người nuôi tôm, các địa phương cần kiểm soát tốt dịch bệnh, chất lượng tôm giống và vật tư đầu vào. Các địa phương nuôi tôm cần vận động người nuôi tuân thủ lịch mùa vụ và triển khai áp dụng quy trình canh tác tiên tiến, phòng chống dịch bệnh hiệu quả.
 Thủy sản Việt Nam

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: