Ngành nuôi tôm Thái Lan bị chỉ trích nặng nề

Wednesday,
07/02/2018
0

Ngành sản xuất tôm trị giá hàng tỷ USD của Thái Lan bị lên án gay gắt trên một trang web nổi tiếng thế giới.


Trên trang web lớn Mailonline của Anh với lượt truy cập kỷ lục 126.753.432 vào tháng 1, phóng viên Jim Wickens đã tuyên bố sẽ “không bao giờ động tới món tôm hùm lần nữa” sau khi khảo sát thực tế ngành thương mại tôm Thái Lan.

Thái Lan đã sản xuất khoảng 540.000 tấn tôm trong năm 2012 và là nhà xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới, với doanh số hàng năm lên tới 3-4 tỷ USD (88-118 tỷ Bạt).

Theo báo cáo được công bố, ngành tôm Thái Lan đã lạm dụng những lao động nô lệ và đang dần phá hủy môi trường cũng như các sinh vật biển.

Wickens đã bí mật theo dõi những vi phạm của ngành tôm Thái Lan sau khi nỗ lực hết sức để lên dược những con tàu đánh cá.

“Cách thức để tôi lên được thuyền thực sự rất mạo hiểm.”

“Tôi đã tự quăng mình xuống biển không chỉ một lần để buộc những thuyền đánh cá đi ngang qua phải “cứu mạng” tôi.”

Wickens cho biết anh đã chứng kiến sự tàn phá mà các tàu đánh cá gây ra cho các sinh vật trên biển khi họ đánh bắt mọi sinh vật dưới lòng biển để săn tìm các loài tôm giá trị cao.

“Từ một vị trí thuận lợi trên boong, tôi đã tận mắt chứng kiến cách thức hoạt động đáng ghê tởm của ngành này. Cứ vài tiếng đồng hồ lại vang lên một một tiếng còi và một mẻ lưới lại được kéo lên qua boong tàu, và theo tín hiệu từ thuyền trưởng, mọi thứ trong lưới sẽ được đổ tràn ra.”

“Rắn biển, bạch tuộc con, cá ngựa, cá nóc và cua hoảng sợ bò tán loạn trên boong, chỉ để bị nghiền nát dưới chân và vun thành một đống trước khi bị quăng xuống hầm.”

Wickens tuyên bố rằng nạn buôn người cũng đang xảy ra ngay trong chính ngành nuôi tôm Thái Lan, khi mà những nhóm nô lệ từ các nước láng giềng bị lừa gạt trước những lời hứa suông về mức lương hậu hĩnh, để rồi cuối cùng phải làm việc trong những điều kiện hết sức tồi tệ.

“Trong thời gian ở trên tàu, tôi phát hiện ra những lao động nô lệ từ Myanmar và Campuchia bị bắt làm việc tới 20 giờ/ngày và 7 ngày/tuần, không những thế họ còn bị đánh đập, ngược đãi, và thậm chí bị sát hại dưới tay những tên đốc công bất lương.”

“Họ bị đối xử cực kỳ tồi tệ, một vài người thậm chí còn chết ngay trên tàu và xác bị tùy tiện ném xuống biển, chỉ để cho chúng ta được thưởng thức các món sandwich tôm vào bữa trưa hay cà ri tôm vào tối thứ sáu.”

“Tôi có nói chuyện với một thuyền viên, anh ta kể mình đã từng lãnh bốn phát đạn và đã từng chứng kiến ít nhất một thuyền viên khác bị giết chết mà không ai thèm quan tâm, ở một nơi cách xa gia đình họ tới hàng trăm dặm ngoài biển khơi.”

Wickens cũng bày tỏ mối lo ngại về nạn phá rừng ngập mặn để làm đường cho các trại tôm công nghiệp……Theo Undercurrentnews

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: