Ngành tôm Ấn Độ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì giá tôm giảm

Tuesday,
05/06/2018
0

Ngành tôm Ấn Độ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì giá tôm giảm

Nuôi tôm ở Ấn Độ. Ảnh: Vikas Choudhary/downtoearth.org

Giá tôm giảm gần 20% đang đe dọa nghiêm trọng tới ngành xuất khẩu tôm trị giá 5 tỷ USD của Ấn Độ. Tình trạng đáng báo động này buộc chính phủ Ấn Độ phải đưa ra những kế hoạch hành động để ổn định giá cả.

Giá tôm xuất khẩu, đóng góp chính vào kim ngạch thủy sản của nước này, đã giảm hơn 20% trong vài tháng qua do hệ quả trực tiếp của nguồn cung tăng từ Ấn Độ lẫn các nước cạnh tranh như Việt Nam, Thái Lan và Ecuador.  So với năm 2017, giá tôm đã giảm tới gần 30% (2 đô la mỗi kg) và đồng Rupee giảm giá so với đồng USD không giúp tăng đơn hàng đủ bù đắp cho giá tôm giảm.

Trong bối cảnh này, nông dân nuôi tôm, đặc biệt là tại Andhra Pradesh, khu vực nuôi tôm chính của Ấn Độ, bị buộc phải sản xuất 1 vụ mỗi năm so với thông thường là 3 vụ/năm. Nông dân nuôi tôm tại Ấn Độ hiện đang thua lỗ nặng nề và các nhà cung cấp thức ăn thủy sản cũng phải chịu trận trước tình trạng sản xuất đóng băng.

Theo Business Standard, các trại sản xuất tôm giống cũng sẽ sớm cảm thấp áp lực. Các nhà xuất khẩu tôm dự báo nhu cầu thị trường sẽ cần thời gian để đuổi kịp nhu cầu nhưng cho rằng các nhà sản xuất khép kín theo chuỗi sẽ tồn tại qua giai đoạn khó khăn này. Theo báo của của Crisil Research, xuất khẩu thủy sản Ấn Độ sẽ chỉ tăng trưởng 17 – 18% trong năm tài chính hiện tại, thấp hơn so với mức tăng trưởng 23% và 25% trong các năm tài chính trước. Việc xuất khẩu tôm sang Mỹ (tính bằng đô la Mỹ), chiếm 70% giá trị xuất khẩu, cũng dự đoán giảm 10% trong năm tài chính 2019.

Trong một động thái hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản, lãnh đạo bang Andhra Pradesh là N. Chandrababu Naidu cho biết sẽ thuyết phục chính quyền liên bang có kế hoạch hành động và bình ổn giá. Ngoài ra, ông cũng đã yêu cầu chính phủ liên bang tăng cường mở rộng thương mại với các thị trường mới tại Nga, Hàn Quốc và Úc để kìm hãm đà giảm giá. Trong một lá thư gửi Bộ trưởng Công thương liên bang Suresh Prabhu, ông Naidu cũng đề xuất tìm cơ chế giảm trung gian giữa các nông dân nuôi tôm, các nhà chế biến và các nhà xuất khẩu tôm.

Trong khi đó, nông dân nuôi tôm tại Odisha cũng bị tác động kép bởi giá thức ăn thủy sản tăng và giá tôm giảm. Tại bang này, nông dân đang tổ chức biểu tình tìm cách thuyết phục lãnh đạo hỗ trợ cải thiện tình trạng này và yêu cầu chính phủ triển khai chương trình trợ cấp giá tối thiểu cho tôm với mức 0,59 USD/kg cho các cơ sở sản xuất có chứng nhận.

LT.Theo Business-standard 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: