Ngành tôm năm 2014: Cần chiến lược dài hơi hơn

Friday,
09/02/2018
0

Năm 2013, ngành tôm phát triển vượt bậc về diện tích và sản lượng, dịch bệnh cũng được kiểm soát phần nào; tuy nhiên, còn nhiều khó khăn cần khắc phục để phát triển ổn định, bền vững.


Ông Trần Đình Luân - Phó cục trưởng cục Thú y: Lập kế hoạch phòng chống dịch bệnh

10 tháng đầu năm 2013, dịch bệnh trên tôm tuy xảy ra ở nhiều địa phương hơn so với năm 2012 nhưng tổng diện tích dịch bệnh chỉ bằng 53,62% so cùng kỳ 2012. Trên cơ sở quản lý tốt dịch bệnh, nhiều người nuôi tôm đã đầu tư thỏa đáng theo hướng nuôi thâm canh, công nghiệp, nhằm chủ động quản lý và xử lý môi trường nước, xử lý chất thải trong quá trình nuôi. Một số địa phương nuôi tôm nước lợ đã chủ động đầu tư hạ tầng thủy lợi, chỉ đạo cơ quan chuyên môn hỗ trợ người nuôi về kỹ thuật sản xuất, phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, Cục Thú y khuyến cáo các địa phương nuôi tôm nước lợ cần khẩn trương lập kế hoạch phòng chống dịch bệnh, thường xuyên giám sát và dự báo tình hình, xây dựng lịch thả nuôi cho các vụ tiếp theo, nhằm chủ động quản lý dịch bệnh, đảm bảo hiệu quả kinh tế toàn vụ nuôi.

Ông Nguyễn Văn Hảo - Viện trưởng viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II: Điều chỉnh lịch mùa vụ cho hợp lý

Các nghiên cứu về tác nhân gây bệnh trên tôm cho thấy, ngay cả với tôm giống đã được xác định sạch bệnh vẫn có khả năng phát bệnh sau khi thả nuôi 20 - 30 ngày. Thời gian phát bệnh trên tôm diễn ra quanh năm, nhất là vào mùa khô. Như vậy, cùng với điều kiện cần là quản lý chất lượng con giống, công tác phòng chống dịch bệnh cần chủ động: bao gồm việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi nhằm chủ động phát hiện sớm dịch bệnh và có hướng xử lý phù hợp. Hội chứng hoại tử gan tụy có ngay ở giai đoạn tôm giống nhưng trong vấn đề kiểm soát chất lượng giống, các địa phương còn lúng túng, chưa nắm rõ phương pháp kiểm soát và hầu như chưa kiểm soát chất lượng tôm giống về hoại tử gan tụy. Bên cạnh đó, khung lịch mùa vụ cũ không còn phù hợp tôm thẻ chân trắng (TTCT), do hội chứng hoại tử gan tụy xuất hiện trùng khung lịch nuôi chính vụ.

http://www.thuysanvietnam.com.vn/uploads/article2/baiviet/tieu%20diem/z300-con-tom-723-.jpg

11 tháng, sản lượng tôm sú thu hoạch đạt 232.853 tấn - Ảnh: Phan Thanh Cường

Ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký VASEP: Nên đàm phán, giảm rào cản thị trường

Năm 2013, sản xuất và xuất khẩu TTCT thắng lợi có sự đóng góp không nhỏ của các hộ nuôi nhỏ lẻ; trong khi, các hộ nuôi quy mô lớn không đạt hiệu quả như mong đợi. Kết quả này sẽ dẫn đến xu hướng năm 2014, hoạt động nuôi TTCT tăng mạnh, sự tham gia của các hộ nuôi nhỏ lẻ sẽ nhiều hơn. Dự báo sản lượng TTCT năm 2014 tăng 20% so năm 2013, nhưng không phải năng suất tăng mà là diện tích thả nuôi tăng mạnh. Đồng thời, để giữ vững thị trường, việc tăng cường quản lý hóa chất kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm, là rất cần thiết. Thường xuyên cập nhật danh mục hóa chất kháng sinh cấm và phổ biến cho người nuôi, doanh nghiệp; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bơm chích tạp chất; đẩy mạnh quan hệ ngoại giao, tìm cơ hội đàm phán giải quyết hoặc giảm nhẹ rào cản thương mại từ thị trường nhập khẩu.

 

Ông Lê Thành Trí - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức

Để ngành tôm phát triển hiệu quả và bền vững, năm 2014 và những năm tiếp theo cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền về nhận thức môi trường cho người nuôi. Khuyến cáo tuân thủ lịch mùa vụ; Cần phải thận trọng, không thả nuôi TTCT ồ ạt, phải thăm dò thị trường để có hướng sản xuất phù hợp; Tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị; Tiếp tục triển khai bảo hiểm nuôi tôm; Tăng cường quản lý dịch vụ đầu vào; Xác định vùng ưu tiên đầu tư; Nghiên cứu, tổng hợp các quy trình nuôi phòng tránh bệnh gan tụy; Phát triển nuôi Artemia; Thực hiện đồng bộ các biện pháp tổng hợp, trong đó tập trung công tác quản lý nhà nước về các lĩnh vực.

Ông Võ Quang Huy - Phó chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh: Hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật

Hiện nay, người nuôi đã chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm dịch bệnh trên tôm. Vì thế, ngành nông nghiệp cần tiếp tục hỗ trợ người nuôi chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhất là tổ chức phân tích chất lượng nước vùng nuôi tôm thường xuyên. Bên cạnh đó, cần xây dựng lộ trình quản lý chất lượng tôm giống đầu vào hiệu quả để người nuôi yên tâm.

Ông Nguyễn Huy Lâm - Giám đốc Doanh nghiệp Tôm giống Huy Lâm: Cần quản lý, giám sát hiệu quả hơn

Hiện, tình trạng chất lượng vật tư đầu vào cho nuôi tôm còn phức tạp; sản phẩm kém chất lượng, hiệu quả thấp và còn trôi nổi, chưa kiểm tra giám sát chặt chẽ. Trong khi, môi trường nuôi xuống thấp, ý thức sử dụng thuốc, hóa chất của người nuôi chưa được nâng cao, vẫn còn tâm lý "giá rẻ", sử dụng không theo quy trình. Do vậy, hơn bao giờ hết, cơ quan quản lý ở trung ương và địa phương cần đẩy mạnh và thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra, quản lý và xử lý nghiêm các đơn vị làm ăn bất chính, tạo được sự phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị sản xuất, nhằm cung cấp nguồn giống chất lượng, hiệu quả cao cho người nuôi.

>> Năm 2014, phấn đấu diện tích tôm sú cả nước đạt 590.000 ha, sản lượng 270.000 tấn; tôm thẻ chân trắng 80.000 ha, sản lượng 290.000 tấn.


Thủy sản Việt Nam
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: