Nghành tôm đặt mục tiêu '' vượt vũ môn'' thu về 4,2 tỷ USD

Monday,
18/03/2019
0

Từ kết quả kinh doanh năm 2018, ngành thủy sản phấn đấu góp phần tăng trưởng GDP bằng 11 tỉ USD thu về trong năm 2019, trong đó ngành tôm đạt 4,2 tỉ USD, tăng trên 15% so với năm 2018 (3,6 tỉ USD).

                        Việt Nam phấn đấu đạt kim ngạch 4,2 tỉ USD trongxuất khẩu tôm 2019

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong bối cảnh hiện nay, tôm xuất khẩu của Việt Nam đang bị cạnh tranh khốc liệt trên thị trường.

Đặc biệt là tại thị trường Mỹ, tôm Ấn Độ xuất khẩu sang quốc gia này đang có nhiều lợi thế hơn, trong đó có lợi thế cạnh tranh nhất là giá rẻ và chất lượng ổn định.

“Để đạt được chỉ tiêu trên, cần tập trung nâng cao sức cạnh tranh của tôm Việt Nam, giải quyết các vấn đề về chất lượng theo chứng nhận quốc tế, định vị lại theo hướng tích cực đối với các thị trường tiềm năng của tôm Việt Nam. Trong đó, chương trình truy xuất nguồn gốc sẽ trở thành một mục tiêu cần phải phấn đấu trong năm nay, để trên cơ sở có thể có được một sự khác biệt đối với các sản phẩm tôm trên thị trường”- ông Trương Đình Hòe nhấn  mạnh.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cũng nhận định, kim ngạch xuất khẩu 4,2 tỉ USD là mục tiêu cao và là thách thức lớn đối với xuất khẩu tôm trong năm 2019, vì so với năm ngoái, tăng tới gần 10%.

Để đạt mục tiêu này, ngành tôm cần tập trung vào các giải pháp, đầu tiên và quan trọng nhất là hình thành chuỗi sản xuất khép kín, mà trước hết là tuyên truyền vận động nông dân vào hợp tác xã, thực hiện liên kết với doanh nghiệp. Tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi từ giống, thức ăn cho tới xử lý môi trường.

Ngoài ra, cần tranh thủ hệ thống với hơn 2.000 cơ sở chế biến, trong đó có hơn 200 nhà máy chế biến hiện đại để đưa ra những dòng sản phẩm chất lượng cao, cung cấp đi thị trường cho giá trị cao nhất. Bên cạnh đó, tích cực mở rộng thị trường và tập trung quản lý nhà nước, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương để kiểm soát, thanh tra, kiểm tra hướng tới đảm bảo sản xuất sạch.

Nguồn: Báo Lao động

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: