Nguy cơ hết tôm nguyên liệu phục vụ cho xuất khẩu

Thursday,
22/02/2018
0

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tình trạng thương lái thu mua tôm sú và thẻ chân trắng cỡ lớn với giá cao rồi ướp đá hay cấp đông chở thẳng về Trung Quốc đã xuất hiện từ mấy năm trước, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn tôm nguyên liệu trong nước. Điều này có thể khiến doanh nghiệp thiếu nguyên liệu sản xuất, nhất là đối với các đơn hàng giá trị gia tăng.


Để phòng ngừa những nguy cơ xấu có thể xảy ra, Tổng cục Thủy sản đã có văn bản đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố tuyên truyền, phổ biến và khuyến khích người dân, doanh nghiệp thực hiện tiêu thụ nông sản hàng hóa thông qua hợp đồng.

Thu hoạch tôm ở Quảng Nam. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)
 

Tổng cục Thủy sản cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình trạng đưa tạp chất vào tôm gây ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín của tôm nuôi Việt Nam trên thị trường thế giới.

Bên cạnh đó, VASEP cũng khuyến cáo người nuôi tôm thận trọng với các thương lái thu mua tôm giá cao nhưng không yêu cầu kiểm soát chất lượng và kích cỡ tôm thu hoạch.

Người nuôi tôm nên tìm hiểu về tư cách pháp nhân của thương lái thu mua thông qua các cơ quan chức năng. Nếu phát hiện các thương lái chưa được phép hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, người nuôi cần báo ngay cho cơ quan quản lý để kịp thời xử lý theo quy định.

 Theo Vietnam+
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: