Nguyên nhân và cách xử lý bọt trắng trong ao tôm

Thursday,
08/11/2018
0

Bọt trắng lâu tan thường do một số nguyên nhân như: 

Trong ao xuất hiện một lượng khí độc H2S làm xuất hiện các bọt bong bóng lâu tan, gây thiếu oxy hòa tan trong nước ao.H2S hình thành từ chất thải tích t ụ, chúng ảnh hưởng xâú đến tôm, nếu nống độ H2S từ 001-0,02 ppm có thể làm cho tôm bị nhiễm độc và chết hàng loạt.ngoài ra còn có một loại khí khác như Metan,CO2 sinh ra trong quá trình phân hủy chất hữ cơ trong ao.

Tảo trong ao chết cũng làm suy giảm chất lượng nước và xuất hiện nhiều bọt lâu ta khi chạy quạt nước.

Khi bị hiện tượng trên cần xử lý như sau:

Khi phát hiện trong ao nuôi có nhiều bọt không tan người nuôi cần dùng vi sinh hấp thị khí độc, tăng cường lượng oxy. Giam lượng thức ăn cho đến khi xử lý xong.

Nếu trong ao xuất hiện nhiều váng trên mặt nước do tảo chết thì cần vứt tảo, kết hợp sử dụng vi sinh xử lý đáy để phân hủy xác tảo làm sạch nước ao, duy trì và tăng cường quạt nước để cung cấp oxy đầy đủ cho tôm. Đồng thời kiểm tra độ kiềm,pH trong ao để diều chỉnh cho phù hợp, nếu pH thấp cần bón vôi  mỗi lần một lít vào khu vực có nhiều chất thải tôm tích tụ , điều ch ỉnh pH trên 7,5.

Để hạn  chế ao nuôi xuất hiện nhiều bọt cần phải đảm bảo các yếu tố môi trường, quản lý tảo, không cho ăn dư thừa và định kỳ sử dụng vi sinh để phân hủ chất thải, làm sạch đáy và nước ao. Đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong ao>4ppm, thường xuyên trộn thêm vitamin , men tiêu hóa vào khẩu phần ăn của tôm, giúp tôm khỏe đề kháng tốt.

Nguồn:Tạp chí người nuôi tôm

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: