Nhận biết 5 tác nhân gây đục cơ ở tôm

Wednesday,
08/09/2021
1

Đục cơ ở tôm nuôi là một bệnh rất phổ biến, gây nhiều thiệt hại cho người nuôi. Bệnh do nhiều tác nhân khác nhau gây ra, do đó nhận biết đúng và nhanh sẽ giúp người nuôi có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Do virus

Ở vùng nuôi có độ mặn tương đối cao (25 – 35‰), khi nước ao bị ô nhiễm, ở một số con tôm trên cơ thể chuyển sang trắng đục. Nguyên nhân gây bệnh là do vi bào tử trùng (Microsporidian). Ngoài ra, tôm nhiễm virus IMNV (Infectiuos Myonecrosis Virus) cơ thể cũng chuyển sang trắng đục. Các điểm hoại tử nhỏ bắt đầu ở phần đuôi rồi lan dần ra toàn thân. Tỷ lệ chết khá cao trong thời gian dài (40 – 70%). Cho đến nay vẫn chưa có biện pháp chữa trị mà chủ yếu vẫn áp dụng phòng bệnh tổng hợp như không dùng tôm bố mẹ nhiễm bệnh trong các trại giống, loại bỏ những tôm bệnh ra khỏi ao nuôi và làm tốt công tác cải tạo và quản lý tốt môi trường ao.

 

Do nhiệt độ

Hiện tượng này xảy ra khi nhấc nhá (sàn, vó) lên khỏi mặt nước để kiểm tra sức ăn của tôm (vào ban ngày). Tôm trong nhá, vó sẽ nhảy lên búng mạnh, gặp nhiệt độ cao, một số con bị cong thân. Đuôi uốn cong chạm đến phần giáp ngực, phần cơ chạy dọc cơ thể sẽ trở nên trắng đục. Khi thả trở lại ao, số lượng tôm cong thân sẽ chết vì không tự duỗi thẳng lại được.

Hiện tượng tôm cong thân cũng thường xảy ra khi người nuôi tắt tất cả quạt khí rồi sau đó bật quạt chạy trở lại làm tôm bị “giật mình”, nhiều con sẽ nhảy lên mặt nước tạo thành “làn sóng” chạy dọc theo ao. Một số tôm khi nhảy lên mặt nước sẽ bị cong thân khi tiếp xúc không khí và chuyển sang trắng cơ. Hiện tượng này thường xảy ra vào nửa đêm khi tôm đạt kích cỡ 10 g/con trở lên. Do vậy người nuôi không chú ý đến hiện tượng này và đến ngày hôm sau mới phát hiện có tôm chết trong ao. Hiện tượng cũng thường xảy ra khi thời tiết có nhiệt độ cao và trong ao có tảo giáp phát triển. Mật độ tảo giáp cao làm nước có màu nâu đỏ và tôm yếu đi. Biện pháp hạn chế là người nuôi không nên tắt hết tất cả quạt khí vì bất cứ lý do gì mà nên duy trì hoạt động ít nhất một dàn quạt, kể cả khi cho tôm ăn.

 

Do sốc khi chuyển ao

Khi kéo lưới để bắt tôm cho mục đích thu tỉa hay chuyển sang ao mới, một số tôm sẽ bị sốc, một phần hay toàn bộ cơ thịt của nó sẽ bị trắng đục, hoặc thỉnh thoảng có sự pha lẫn giữa màu trắng và màu tối khác thường, như màu cam hoặc đỏ hồng. Hầu hết tôm có màu khác thường này sẽ chết sau thời gian ngắn. Những con khác bị nhẹ nếu có hồi phục thì cũng mất vài ngày màu sắc cơ thể mới trở lại bình thường. Biện pháp tốt nhất cần kiểm tra sức khỏe của tôm trước khi chuyển sang ao mới. Nếu bắt đầu chuyển tôm mà phát hiện thấy một vài con chuyển sang trắng đục thì nên tạm dừng. Nước dùng vận chuyển tôm phải ở nhiệt độ 24 – 25oC và hàm lượng ôxy cao (5 mg/l trở lên).

 

Do hàm lượng ôxy thấp

Nếu ôxy trong ao tôm từ 4 mg/l trở lên, cơ thể TTCT có màu sáng bình thường; những ao nuôi mật độ cao và ôxy hòa tan thấp thì tôm sẽ bị stress và cơ thể sẽ có xu hướng chuyển thành màu trắng hay mờ đục. Khi hàm lượng ôxy xuống thấp 1,7 ppm thì tôm sẽ bơi lên mặt nước (tôm nổi đầu) và hầu hết sẽ chết khi lột xác. Người nuôi nên tính số lượng dàn quạt nước vừa đủ cung cấp ôxy cho lượng tôm có trong ao. Luôn duy trì quạt nước cung cấp đủ hàm lượng ôxy hòa tan cho ao nuôi, giúp tôm hô hấp tốt và phát triển nhanh.

 

Do thiếu khoáng

Do tôm bị thiếu một số vi khoáng thiết yếu như Ca, Mg, P, Mn…vì vậy người nuôi cần cung cấp chất khoáng ngay từ đầu trong quá trình nuôi.  Định kỳ bổ sung khoáng tạt cho ao nuôi tùy theo tuổi tôm và mật độ nuôi dày hay thưa, liều lượng 1 – 2 kg/1.000 m3 vào ban đêm và định kỳ 3 – 7 ngày/lần, hoặc có thể dùng kết hợp với khoáng nước loại trộn cho ăn với liều lượng 1 – 2 ml/kg thức ăn, 2 lần/ngày. Nếu điều trị tôm bị đục cơ thì có thể tăng liều lên so với liều đánh định kỳ và liên tục trong 3 ngày cho đến khi tôm hết bị đục cơ. Ngoài ra, nếu có điều kiện cần thường xuyên kiểm tra thêm hàm lượng Ca, Mg và Kali trong nước sao cho nằm trong khoảng thích hợp.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận:
binh-luan

h=f50f308577606a29c694e1b77787967b-

01/05/2022

kx8fdjo

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: