Nhiều hộ dân Cà Mau trúng đậm mùa tôm sú trái vụ

Friday,
09/02/2018
0

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, thống kê sơ bộ cho thấy từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có trên 700 hộ dân trúng đậm vụ nuôi tôm trái vụ với thu nhập từ 70 đến trên 100 triệu đồng. Vùng trúng đậm tôm nuôi là các huyện Đầm Dơi, Cái Nước và Phú Tân.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_04/thuhoachtomsu.jpg

Ông Trần Văn Giang, nông dân nuôi tôm ở xã Tân Hưng huyện Cái Nước, cho biết: từ đầu năm đến nay mỗi đêm ông thu hoạch từ 15 - 20 kg tôm sú. Giá tôm sú loại 20 con/kg hiện nay là 300.000 đồng/kg. Như vậy mỗi ngày ông thu nhập từ 5- 6 triệu đồng. Không chi riêng ông Giang, nhiều hộ dân trong xã đều trúng đậm mùa nuôi tôm trái vụ.

Tuy nhiên, tôm nuôi trái vụ là hình thức nuôi mạo hiểm, giữa được - mất là ngang nhau. Nhưng lý do bà con chấp nhận mạo hiểm là vì tôm nuôi trái vụ có giá cao hơn chính vụ. Đây là tôm nuôi bằng hình thức quảng canh cải tiến theo hình thức thả tôm giống vào ruộng, tôm phát triển tự nhiên mà không cần cho thức ăn công nghiệp, sau 90 ngày dùng lưới thu hoạch mỗi ngày chứ không phải tính vụ bằng 60 ngày như nuôi công nghiệp.

Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, Cà Mau có diện tích nuôi trồng thuỷ sản lên tới 290.000 ha nhưng chỉ có 7.000 ha nuôi công nghiệp, còn lại phần lớn diện tích là nuôi quảng canh cải tiến, vì nuôi quảng canh cải tiến vốn đầu tư thấp, có rủi ro cũng không nặng nề như đầu tư nuôi công nghiệp. Hiện nay địa phương khuyến khích bà con nông dân hoặc doanh nghiệp nếu có điều kiện thì nuôi công nghệp, nhưng nuôi quảng canh là chính. Việc có nhiều hộ dân trúng đậm mùa tôm nuôi trái vụ một lần nữa cho thấy đây là chủ trương phù hợp của tỉnh Cà Mau trong quy hoạch chiến lược phát triển kinh tế thuỷ sản./.


TTXVN/VTV Cần Thơ

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: