Ninh Bình: Dân Kim Sơn nuôi tôm trúng lớn, lãi hàng trăm triệu/vụ

Tuesday,
13/08/2019
0

Năm nay nhiều hộ nuôi tôm ở ven biển của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình trúng lớn, sản lượng cao cộng với giá bán tôm ổn định đã giúp nhiều hộ bỏ túi cả trăm triệu đồng. Nhờ trúng vụ tôm mà nhiều gia đình ở huyện biển duy nhất của tỉnh Ninh Bình có của ăn của để và cuộc sống trở nên khấm khá hơn.

Hiện đã kết thúc vụ thu hoạch tôm rộ nhất trong năm ở các xã ven biển huyện Kim Sơn. Theo chia sẻ của người dân, tình hình nuôi năm nay cơ bản thuận lợi, nhiều hộ có lãi khá. 

Mặc dù đang là cao điểm của những đợt nắng nóng, nhưng không khí làm việc ở những đầm tôm tại các xã bãi ngang của huyện Kim Sơn vẫn vô cùng rộn ràng, phấn khởi. Đi đến đâu cũng thấy mọi người tụ tập, bàn tán rôm rả về vụ tôm năm nay, trên khuôn mặt ai cũng hiện rõ niềm vui mừng khôn xiết.

Đang dọn ao để chuẩn bị cho vụ tôm mới, ông Nguyễn Đình Khiêm (53 tuổi, trú tại xóm 4, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, Ninh Bình) vui mừng cho biết, vụ tôm đầu năm nay gia đình ông trúng lớn, với tổng sản lượng tôm thịt gần 2 tấn tôm thịt đã giúp gia đình ông bỏ túi hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Đình Khiêm (53 tuổi, trú tại xóm 4, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, Ninh Bình) đang vệ sinh ao chuẩn bị xuống giống vụ tôm mới. 

“Vụ tôm đầu năm tôi thả 6 vạn con giống tôm thẻ, sau 3 tháng chăm sóc tôi thu được gần 2 tấn tôm, với giá bán ổn định ở mức trên dưới 180.000 đồng/kg, gia đình tôi thu về được gần 300 triệu đồng. Sau khi trừ hết chi phí cũng lãi được một khoản tiền khá”, ông Khiêm phấn khởi cho biết.

Cũng theo ông Khiêm, do ảnh hưởng của không khí lạnh vào đầu tháng 5, nắng nóng kéo dài trong tháng 6 làm cho môi trường ao nuôi tôm có nhiều biến động. Tại một số hộ nuôi tôm có hiện tượng tôm chết rải rác.

Tuy nhiên, với trình độ kỹ thuật nuôi tôm ngày càng được nâng cao và nhờ những khuyến cáo kịp thời của ngành thủy sản địa phương nên đa phần các hộ nuôi tôm đã xử lý kịp thời, bảo vệ tốt con tôm, tránh được những tác động xấu của môi trường. Nhìn chung vụ tôm năm nay vẫn được đánh giá là một vụ sản xuất được mùa. 

Nhờ trúng đậm vụ tôm mà nhiều hộ dân nuôi tôm ven biển huyện Kim Sơn bỏ túi hàng trăm triệu đồng. 

Phấn khởi vì vụ tôm năm nay trúng lớn, ông Phạm Văn Hinh (nông dân ở xã Kim Trung) vui mừng cho biết, đầu năm nay, gia đình tôi thả nuôi 60 vạn tôm sú giống, sau 3 tháng miệt mài chăm sóc hầu hết các ao tôm đã đạt kích cỡ 30-35 con/kg, ước tính tổng sản lượng khoảng 2 tấn.

“Năm nay tôm không những được mùa mà còn được giá. Theo đó, giá thu mua tôm sú kích cỡ 30-35 con/kg có giá dao động từ 300.000 - 350.000 đồng/kg, trừ hết chi phí vụ này tôi lãi hơn 500 triệu đồng”, ông Hình tiết lộ.

Ông Phạm Văn Hinh cho biết thêm, mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài nhưng do áp dụng nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật nuôi tôm tiên tiến ngay từ đầu vụ nên con tôm vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, không bị dịch bệnh. ”Hiện gia đình tôi đang xử lý ao để vào vụ tôm thứ 2, cũng mong thời tiết thuận lợi cho con tôm này phát triển, để năm nay được coi là năm đại thắng với người nuôi tôm”, ông Hinh cười hy vọng.

Năm nay nhiều hộ nuôi tôm ở ven biển của huyện Kim Sơn trúng lớn nhờ đó mà nhiều gia đình có của ăn của để và cuộc sống trở nên khấm khá hơn. 

Theo thống kê, toàn huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình có diện tích nuôi tôm vụ 1 năm 2019 là 2.115 ha, trong đó diện tích nuôi tôm sú quảng canh cải tiến là 1.985 ha, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng bán thâm canh và thâm canh là 130 ha. Tính đến hết tháng 6, toàn huyện đã thu hoạch được trên 2.000 tấn tôm các loại, năng suất tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018...

Dự kiến việc thả nuôi tôm vụ 2 sẽ kết thúc vào khoảng giữa tháng 9 và thu hoạch giữa tháng 11.

Nguồn: Theo Dân Việt

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: