Ninh Thuận: Sẽ cung cấp cho thị trường hơn 20 tỷ tôm giống chất lượng cao

Friday,
09/02/2018
0

Ninh Thuận đang có xu hướng giảm sản xuất giống tôm sú, gia tăng sản xuất giống tôm thẻ chân trắng. Năm 2013, đã sản xuất được 3 tỷ con tôm sú giống và hơn 15 tỷ con tôm chân trắng giống. Dự kiến năm 2014 sẽ cung cấp cho thị trường hơn 20 tỷ con tôm chân trắng giống chất lượng cao.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_03/giong-tom-the-chan-trang_1.jpg

Kết quả sản xuất năm 2013

Hoạt động sản xuất tôm sú giống trong năm gặp nhiều khó khăn. Một mặt do nguồn tôm giống bố mẹ khai thác từ tự nhiên ngày càng cạn kiệt, chất lượng không ổn định. Mặt khác, thời tiết có nhiều biến động, chất lượng nguồn nước ven bờ có chiều hướng suy giảm nên quá trình ương nuôi ấu trùng kém hiệu quả, kết hợp tình hình chuyển đổi đối tượng nuôi tôm thương phẩm tại các tỉnh ĐBSCL nên nhu cầu tôm sú giống bị giảm đi, khả năng cạnh tranh trên thị trường gặp nhiều khó khăn.

Trong năm 2013, có 250 cơ sở hoạt động sản xuất giống tôm sú, sản lượng khoảng 3 tỷ con (chỉ đạt 75% kế hoạch năm, bằng 66% so với năm 2012). Nhằm đáp ứng nhu cầu mới, hiện nhiều cơ sở sản xuất tôm sú bắt đầu chuyển đổi sản xuất đối tượng tôm chân trắng. Dự kiến trong năm 2014, sản lượng giống tôm sú sẽ giảm thấp.

Từ tháng 5/2013, hoạt động sản xuất giống tôm chân trắng trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu sôi động. Do nắm bắt được nhu cầu chuyển đổi đối tượng nuôi tôm thương phẩm tại các tỉnh miền Nam, các doanh nghiệp lớn đều đầu tư nâng cấp trang thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất, lên kế hoạch nhập tôm bố mẹ phục vụ sản xuất giống.

Năm 2013, toàn tỉnh có 200 cơ sở hoạt động sản xuất giống tôm chân trắng, đạt sản lượng 15,1 tỷ con postlarvae.
Hoạt động nuôi tôm thương phẩm bắt đầu phục hồi nên nhu cầu giống tôm chân trắng tăng mạnh. Khác với các năm trước đến cuối tháng 9/2013, nhu cầu tôm giống vẫn tăng cao nên các cơ sở hoạt động hết công suất nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Đặc biệt trong năm 2013, các doanh nghiệp sản xuất tôm giống ngày càng phát huy ưu thế và khẳng định uy tín trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Với chiến lược phát triển kinh doanh linh hoạt như khuyến mãi, chiết khấu lớn cũng như hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại, tri ân khách hàng chiến lược, các công ty sản xuất tôm giống tại Ninh Thuận ngày càng được khách hàng tin tưởng.

Với sản lượng hơn 15 tỷ con tôm chân trắng giống trong năm 2013, các cơ sở trên địa bàn tỉnh đã phải nhập về hơn 28.000 cặp tôm bố mẹ (tính từ 08/12/2012-03/12/2013) từ các quốc gia như: Thái Lan, Mỹ, Indonesia, Singapore. Sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng gia tăng quy mô sản xuất của các cơ sở sản xuất đã gây không ít khó khăn đối với cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, đáng quan tâm nhất là trong công tác quản lý chất lượng đầu vào (cơ sở sản xuất, tôm bố mẹ, vật tư đầu vào như thức ăn, hóa chất, kháng sinh ... ) cũng như chất lượng tôm giống khi xuất bán.

Tăng cường sản xuất giống tôm chân trắng năm 2014

Trong hai tháng đầu năm 2014, Ninh Thuận đã sản xuất được 600 triệu con tôm sú giống, giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, sản lượng tháng 1 đạt 350 triệu con và tháng 2 ước đạt 250 triệu con. Hoạt động sản xuất giống tôm sú tiếp tục gặp nhiều khó khăn do: Số lượng trại sản xuất tôm sú giống tiếp tục giảm mạnh, nhiều cơ sở đã chuyển sang sản xuất tôm thẻ chân trắng giống. Hơn nữa, chất lượng tôm bố mẹ lại không ổn định, tôm bố mẹ chết nhiều trước khi cho sinh sản.

Tại thời điểm hiện nay, hoạt động nuôi tôm sú quảng canh tại một số tỉnh miền Nam vẫn đang diễn ra. Việc sản lượng giống giảm mạnh làm cho giá giống tăng cao nhất trong nhiều năm qua. Các doanh nghiệp thủy sản cần nhận định đúng về thị trường để có quyết sách đúng trong thời gian sắp tới.

Từ đầu năm đến nay, sản lượng giống tôm chân trắng ước đạt 5 tỷ con, bằng 33% sản lượng của cả năm 2013. Tôm chân trắng bố mẹ nhập về với số lượng 16.600 cặp (từ 10/12/2013-13/2/2014) đạt hơn 50% số lượng tôm bố mẹ nhập về của năm 2013. Tôm bố mẹ chủ yếu được nhập từ các công ty có uy tín về nguồn tôm bố mẹ chất lượng cao của các quốc gia như: Thái Lan, Mỹ, Singapore, Indonesia.... Với sản lượng tôm giống và số lượng tôm chân trắng bố mẹ nhập khẩu như đến thời điểm hiện tại, có thể dự báo trong năm 2014, Ninh Thuận sẽ cung cấp hơn 20 tỷ tôm giống có chất lượng ra thị trường.

Nhu cầu giống tôm thẻ chân trắng tăng cao cùng với sự gia tăng quy mô sản xuất như hiện nay của các cơ sở sản xuất tôm giống đang trở thành thách thức không nhỏ cho các cơ quan quản lí giống thủy sản từ Trung ương đến địa phương. Trong đó, công tác quản lý tôm bố mẹ nhập khẩu phải được ưu tiên hàng đầu. Tại Ninh Thuận, hoạt động sản xuất kinh doanh tôm giống hiện diễn biến phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa Tổng cục Thủy sản với Chi cục quản lí chuyên ngành thủy sản địa phương, nhất là trong việc kiểm tra, giám sát chất lượng tôm bố mẹ nhập khẩu.
Sở NN&PTNT NT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: