Nông dân Cà Mau nuôi tôm công nghệ cao

Wednesday,
21/02/2018
0

Cách đây 2 năm (năm 2015), trên địa bàn TP. Cà Mau có 6 hộ nuôi tôm thâm canh công nghệ cao, với diện tích 5,34 ha. Đến nay, tăng lên 28 hộ nuôi với tổng diện tích trên 50 ha. Thấy được mô hình nuôi tôm theo hình thức này có nhiều ưu điểm so với cách nuôi truyền thống, nhiều bà con nông dân mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2017_06/nuoi-tom-ca-mau_6.jpg

Ông Thái Minh Thức là một trong những hộ tiên phong đầu tư nuôi tôm thâm canh công nghệ cao tại ấp Cái Nai, xã Hoà Tân, TP Cà Mau. Học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi, năm 2015, ông bắt tay vào cải tạo 2 đầm nuôi công nghiệp của gia đình, với tổng diện tích 2,5 ha, để thả tôm nuôi theo hình thức công nghệ cao. Mặc dù có đầu tư nhiều vốn, như trải bạt, máy tạo ô-xy, máy xử lý nước… nhưng qua 4 kỳ thu hoạch ông đều thành công, năng suất từ 24-30 tấn/ha, cao gấp 5 lần nuôi tôm công nghiệp.

Ông Thái Minh Thức cho biết: “Theo quy trình nuôi tôm công nghệ cao, nếu biết cách thì nuôi không khó, quản lý được màu tảo thì nuôi thành công. Bởi thiết bị đã chuẩn bị chu đáo, như lưới, màn bạt, xi phông… Môi trường sạch thì tôm sống khoẻ mau lớn”.

Xã Hoà Tân là địa bàn có mô hình nuôi tôm công nghệ cao nhiều nhất, đến nay toàn xã có 12 hộ nuôi hộ, với tổng diện tích 18,1 ha. Ông Phùng Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hoà Tân, cho biết: “Địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền khuyến khích người dân nhân rộng mô hình, kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư phối, kết hợp hỗ trợ cho người dân nuôi tôm. Đề xuất với ngành chuyên môn thường xuyên mở các lớp tập huấn hội thảo, chuyển giao khoa học công nghệ cho người dân”.

Những hộ nuôi tôm theo hình thức này cho biết, nuôi tôm công nghệ cao đầu tư nhiều vốn hơn so với nuôi tôm công nghiệp, tuy nhiên rủi ro rất thấp, năng suất đạt rất cao.

Ông Thái Văn Tính, Phó Trưởng Phòng Kinh tế TP Cà Mau, cho biết: “Nhằm nhân rộng mô hình này, Phòng Kinh tế thành phố có kế hoạch tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho các xã được quy hoạch nuôi tôm công nghiệp như: Hoà Tân, Hoà Thành, Định Bình, Tắc Vân, Phường 6. Năm nay, nguồn vốn tập huấn 30 lớp sẽ tập trung cho nuôi tôm công nghệ cao ở các xã Hoà Tân, Hoà Thành, Định Bình, Tắc Vân".Báo Cà Mau
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: