Nông dân Nghệ An đầu tư lớn, sẵn sàng thả hàng trăm triệu con tôm giống

Thursday,
15/03/2018
0

Sau khi ăn Tết xong, nông dân các huyện Quỳnh Lưu, Hoàng Mai (Nghệ An) đầu tư hàng tỷ đồng để cải tạo ao đầm, chuẩn bị thả hàng trăm triệu con tôm giống.

Quỳnh Lưu là huyện có diện tích nuôi tôm lớn nhất tỉnh với 650 ha, tập trung ở các xã Quỳnh Yên, Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, An Hòa… Hiện nay, bà con đang tập trung cho việc xử lý ao để nuôi tôm.

Sau khi ăn Tết xong, anh Hoàng Quang Hải ở xã Quỳnh Bảng bắt tay ngay với việc dọn dẹp ao đầm, sửa sang hệ thống bạt đen để bước vào vụ nuôi tôm. Vụ 1 này anh sẽ thả nuôi 2 ao với tổng diện tích 5.000 m2; dự kiến thả 40 vạn con tôm giống vào 15/3. “ Tôm vụ 1 là vụ chính trong năm nên gia đình chuẩn bị kỹ lưỡng và khắt khe từ con giống đến nguồn nước. Đây là vụ mang lại nguồn thu nhập cho gia đình, do đó không thể chủ quan với các quy trình”. Anh Hải chia sẻ thêm.

Nhiều năm trở lại đây, các hộ dân ở Quỳnh Lưu đã mạnh dạn đầu tư mua bạt trải lót trong ao để nuôi tôm. Qua quá trình nuôi nhận thấy loại bạt lót này có khả năng hạn chế dịch bệnh, ô nhiễm nguồn nước và thời gian sử dụng lâu dài. Hiện giờ, toàn huyện có khoảng 40% sử dụng bạt đen, 50 % sử dụng ao khoanh bê tông.

Còn đối với hộ ông Hoàng Xuân Tin ở xã Quỳnh Bảng, năm nay ông có đầy đủ điều kiện tốt để bước vào vụ nuôi tôm khi trong vùng nuôi có 3 nhà để ương gièo, sử dụng nguồn nước mặn lấy trực tiếp từ biển về. Ngoài ra, toàn bộ 5 ao nuôi của gia đình ông đã được xử lý vôi, phơi khô để thả. Trong ảnh: Hệ thống bể lọc nước sạch phục vụ cho ương gièo tại vùng nuôi của ông Hoàng Xuân Tin.

Ngoài xử lý ao đầm, sửa sang ao nuôi, bà con tiếp tục đầu tư lưới che trong ao để đảm bảo nhiệt độ thích hợp trong mùa hè nắng nóng

Nâng cấp hệ thống đường dây, cột điện phục vụ cho nuôi tôm vụ 1.

Nhiều ao nuôi sau khi lấy nước vào gây màu đã dùng hệ thống quạt oxy để đánh tan một số hợp chất không cần thiết trong nước, để chuẩn bị thả tôm giống.

Ông Bùi Xuân Trúc – Phó trưởng phòng NN&PTNN huyện Quỳnh Lưu cho biết, năm nay lịch thả tôm vụ 1 bắt đầu từ 15/3 đến hết ngày 30/7 dương lịch, dự kiến số lượng tôm giống thẻ chân trắng và tôm sú được thả khoảng 450 – 500 triệu con. Huyện đang tập trung chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác xử lý ao, vệ sinh môi trường, tuyên truyền bà con chuẩn bị tốt các điều kiện để vụ nuôi đạt thắng lợi.

Các hộ nuôi tôm ở Quỳnh Xuân, Quỳnh Liên, Mai Hùng… (thị xã Hoàng Mai) cũng đang tân trang lại ao đầm để bước vào vụ nuôi tôm. Theo ông Hoàng Ngọc Thủy – Trưởng phòng kinh tế thị xã Hoàng Mai, lịch thả tôm vụ 1 bắt đầu từ 15/3 DL, địa phương dự kiến thả khoảng 350 ha/ 400 ha diện tích ao nuôi.


Nguồn: Báo Nghệ An

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: