Nuôi tôm siêu thâm canh tăng đột biến

Thursday,
22/02/2018
0

Tình hình nuôi tôm siêu thâm canh tại Cà Mau đang phát triển quá nhanh, quá nóng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải thông tin tại Hội nghị Chuyên đề về phát triển nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, chiều 12/10. Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị; các ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu, các nhà cung cấp thức ăn và vật tư trong nuôi tôm, hộ nuôi tôm điển hình.


Thông tin tại Hội nghị, ông Châu Công Bằng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, đến thời điểm hiện nay, địa phương có trên 857ha nuôi tôm theo hình thức siêu thâm canh với 670 hộ nuôi, trong đó có hơn 176ha ao nuôi. Hiệu quả của hình thức nuôi tôm siêu thâm canh khá ổn định, hiệu quả nghề nuôi đạt trên 85%, năng suất đạt từ 40 - 50 tấn/ha/vụ.

Theo dự báo của ngành Nông nghiệp, khi bước vào mùa khô, hình thức nuôi tôm theo hình thức này có khả năng tiếp tục tăng đột biến, cần có các phương án cần thiết, trước mắt là sự chủ động về phương tiện cải tạo ao nuôi.

Với mục tiêu tạo sự thống nhất trong chỉ đạo sản xuất, đảm bảo sản xuất hiệu quả trước mắt và tính bền vững, Hội nghị thông qua quy định, điều kiện nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn.

Quy định lần này có hướng mở về địa điểm nuôi, nhất là về tiêu chí, cho phép nuôi tại những nơi có điều kiện giao thông thuận lợi, có nguồn điện ổn định, chủ động được nguồn nước hoặc có định hướng về những vấn đề trên.

Ông Nguyễn Văn Đô, Giám đốc Sở Công thương cho biết, qua khảo sát 13 doanh nghiệp, nhu cầu nguyên liệu chế biến thủy sản xuất khẩu theo đơn hàng từ nay đến cuối năm còn khá lớn với trên 56 ngàn tấn. Ngành điện cũng đã có nhiều cố gắng, tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống tại những vùng nuôi tập trung, đảm bảo tính ổn định cho nghề nuôi tôm.

Hội nghị thông qua kế hoạch phối hợp với các doanh nghiệp nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn với 5 nội dung, trong đó đáng chú ý là sự phối hợp, thực hiện nhằm hình thành các vùng nuôi, quy trình nuôi đạt chứng nhận quốc tế, như: ASC, Globalgap. BAP, CoC…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị về những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của của chính quyền trong hướng dẫn, kiểm tra, giám sát người nuôi tôm siêu thâm canh, kiên quyết không để lặp lại những thiếu sót mà trước khi phát triển ồ ạt, vượt tầm kiểm soát trong nuôi tôm công nghiệp, để lại hậu quả khá lớn về kinh tế, môi trường…

Trên tinh thần quyết tâm cao nhất, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, các đơn vị kinh tế, nhà cung cấp, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị làm tốt công tác quy hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền một cách tường tận, đến từng hộ nuôi thông qua nhiều hình thức, đa dạng về nội dung quy trình nuôi tôm đã được chứng nhận.


Theo Báo Đất Mũi

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: