Nuôi tôm thẻ chân trắng

Friday,
09/02/2018
0

Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp đã phát triển ở huyện Phú Tân (Cà Mau) khá lâu, nhưng chỉ tập trung tại thị trấn Cái Đuôi Vàm và xã Tân Hải. Mô hình này đang được nhân rộng ở xã Rạch Chèo.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_02/ao-chuan-bi-tha-tom-nha-ong-du.jpg

Ông Lâm Việt Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Rạch Chèo cho biết, mô hình nuôi tôm công nghiệp triển khai tại xã năm 2011. Khi đó chỉ một vài hộ nuôi thử nghiệm và bước đầu gặt hái được kết quả khả quan. Đến năm 2013, diện tích nuôi tôm công nghiệp của xã mở rộng được 20 ha. Đặc biệt, sản lượng tôm thẻ tăng đáng kể, có hộ thu được cả tỷ bạc từ 2 vụ tôm trong năm.

Được sự chỉ đạo làm mô hình phát triển kinh tế của Huyện ủy Phú Tân, năm 2014 diện tích nuôi tôm tại xã Rạch Chèo tăng đáng kể (khoảng trên 50 ha). Xã đã quy hoạch và phát triển nuôi trong 3 vùng là: Kênh 90 thuộc ấp Rạch Chèo, kênh Bào Láng thuộc ấp Tân Nghĩa và kênh Tư Thọ thuộc ấp Tân Thành Mới.

Ông Ngô Tấn Dữ (54 tuổi) ngụ tại ấp Tân Thành Mới, xã Rạch Chèo là người tiên phong nuôi tôm công nghiệp. Sự thành công của ông Dữ được nhiều người biết đến và mến mộ khi ông thu gần tỷ đồng từ 2 vụ nuôi tôm thẻ chân trắng năm 2013.

"Trong vụ mới thu trước tết, với diện tích 1 ha của 2 ao nuôi tôi thu được gần 5 tấn tôm thương phẩm, giá trung bình khoảng 140.000 đ/kg. Tính hết mọi chi phí vụ rồi lãi khoảng 450 triệu đồng. Nuôi con tôm thẻ chân trắng có lợi thế hơn tôm sú", ông Dứ nói.

Đi theo hướng phát triển người dân nuôi tôm trong vùng và sự khuyến khích nuôi tôm công nghiệp của chính quyền xã Rạch Chèo, nhiều hộ đã học hỏi kỹ thuật huy động vốn để đầu tư. Khi bắt tay vào làm họ gặp phải một số khó khăn đáng kể.

Anh Lê Tân Xuyên (34 tuổi), xã Rạch Chèo cho biết: Khó khăn lớn nhất là nguồn vốn. Anh đang đầu tư nuôi 4 hồ tôm với diện tích 1 ha, số vốn ước tính phải đầu tư vào khoảng gần 400 triệu đồng. Hơn nữa, giá điện phải trả lên 3.000 đ/kw.

Anh Xuyên đã nhiều lần lên huyện Phú Tân gặp cơ quan chức năng để xin giảm giá điện SX, sau ba lần bốn lượt vẫn chưa nhận được hồi âm. Nếu không được giảm giá điện, khi nuôi tôm số tiền anh phải trả có thể lên tới 3 - 4 triệu đ/tháng.

Cùng cảnh ngộ với anh Xuyên là hộ ông Trần Văn Thoái (46 tuổi) ngụ tại ấp Tân Thành Mới, xã Rạch Chèo. Ông Thoái đang rất muốn phát triển mô hình nuôi tôm công nghiệp hiện đại nhưng thiếu vốn nên chưa thể tiến hành. Mong muốn của ông là được hỗ trợ vốn để có thể thỏa giấc mơ làm giàu.

Đây cũng là mong muốn của rất nhiều hộ dân trong xã Rạch Chèo là tạo điều kiện thuận lợi cho những người có ý chí, có tinh thần quyết tâm vượt khó được vay vốn sớm, được áp giá điện mức thấp nhất để thuận lợi tham gia SX.
Theo Nông Nghiệp Việt Nam

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: