Rộn ràng hàng tết: tôm, cá, mực bắt đầu nhích giá

Saturday,
14/12/2019
0

Các mặt hàng hải sản nổi tiếng của Nghệ An đang rộn ràng vào vụ đón Tết, giá cả tăng liên tục, người dân phấn khởi khi có thêm nguồn thu.

Các ngư dân huyện Quỳnh Lưu phấn khởi vì những chuyến biển cuối năm giá cả tăng hơn so với trước. Ảnh: Thanh Yên

Sau 2 tuần đi câu trở về tàu của ngư dân Vũ Văn Cường, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu thu được 1 tạ mực khô và hàng chục khay mực tươi. Mặc dù sản lượng không lớn nhưng các thuyền viên rất phấn khởi vì mấy chuyến biển cuối năm giá cả tăng hơn so với trước, trung bình mỗi thuyền viên cũng có thu nhập 5 - 6 triệu đồng/chuyến.

“Giá cả tại bến mực tươi 150 ngàn đồng/kg, còn mực khô bán ngang với giá 900 ngàn đồng/kg, so với tháng trước tăng 20%” - ngư dân Vũ Văn Cường chia sẻ.

Chỉ còn tháng rưỡi nữa mới đến tết nhưng hiện nay thị trường hải sản ở Quỳnh Lưu, Hoàng Mai đã nhộn nhịp hẳn lên. Theo các chủ thu mua giá cả biến động khá mạnh khi thị trường tuyến trên đang dồn sức thu hàng để bung ra dịp Tết.

Hiện nay các cơ sở thu mua hải sản ở Quỳnh Lưu đang tập trung gom hàng để phục vụ cho thị trường Tết.

Chị Trần Thị Yến, chủ cơ sở thu mua hải sản ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Cơ sở của chị đang tích trữ khoảng 1 tấn mực khô, 1,5 tấn cá thu, 3 tấn mực tươi và cá các loại. Hiện nay giá các loại hải sản đang biến động tăng khoảng 20- 30 % so với tháng trước. Giờ chỉ còn một vài chuyến biển nữa là ngư dân về nghỉ Tết, nên chị đang tranh thủ gom hàng để cung ứng cho thị trường.


Các cơ sở chế biến phải thuê người sơ chế trong dịp cao điểm.

Những mặt hàng nổi tiếng như cá thu nướng, cá thu một nắng, mực câu khô, mực câu một nắng, cá chỉ vàng, cá chỉ hồng, tôm nõn, cá cơm khô, moi khô… đều là những mặt hàng có sản lượng tiêu thụ dịp Tết rất cao, gấp 3 - 4 lần so với ngày thường. Bên cạnh các mặt hàng hải sản thì những ngày này các cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc trên địa bàn huyện cũng đang rộn ràng vào vụ Tết. Bắt đầu từ tháng 12 dương lịch, các cơ sở sản xuất nước mắm ở các xã An Hòa, Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Ngọc, Tiến Thủy... đang khẩn trương làm hàng Tết.

Ông Trần Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) cho biết: mặc dù tình hình khai thác cuối năm gặp nhiều khó khăn, sản lượng không cao nhưng bù lại giá cả các loại hải sản tăng nên ngư dân cũng phấn khởi. Đặc biệt, ở Sơn Hải có đặc sản mực khô mang vị ngọt đặc trưng so với những nơi khác nên được khách hàng rất ưa chuộng. Khoảng tháng nữa, người dân chuẩn bị mua sắm Tết thì thị trường tiêu thụ càng khởi sắc hơn.


Hiện nay giá cả các mặt hàng hải sản đều tăng từ 30 - 40% so với tháng trước.

Ở Hoàng Mai, một trọng điểm về hải sản của Nghệ An, giá hải sản cũng tăng khá cao so với tháng trước. Cụ thể, hiện nay giá cá chỉ vàng loại 1 là 190 ngàn đồng/kg, cá thu tươi 230 ngàn đồng/kg, cá thu nướng 330 - 350 ngàn đồng/kg, cá chim 150 ngàn đồng/kg, tôm he 550 ngàn đồng/kg, tôn nõn 750 ngàn đồng/kg, mực khô tùy loại giao động từ 450 ngàn - 1,8 triệu đồng /kg.

Nguồn: Thủy sản tép bạc

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: