Rong Mơ mào gà trên tôm thẻ chân trắng

Monday,
12/11/2018
0

Nghiên cứu gần đây cho thấy rong Mơ mào gà (Sargassum cristaefolium) là một nguồn nguyên liệu mới rất có giá trị cho hoạt động nuôi tôm cũng như tính chất bảo vệ sức khỏe cho động vật thủy sản của chúng.

Trên thế giới, rong Mơ phân bố ở các bãi triều đáy cứng của vùng nhiệt đới và ôn đới. Chúng được xem là một trong những nhóm rong nâu phong phú nhất với giá trị kinh tế cao. Mong Mơ cũng là nguyên liệu chính sản xuất keo alginat dùng để bao viên thuốc, đã được nghiên cứu làm huyết thanh nhân tạo, làm chỉ khâu vết mổ, chất sát trùng. Hàm lượng keo alginat cao nhất khi rong Mơ đạt kích thước tối đa và thấp ở thời điểm sinh sản và tàn lụi. Các nghiên cứu sử dụng rong Mơ trong lịch sử chứng tỏ chúng có giá trị rất có lợi đối với sức khỏe của động vật, trong đó có động vật thủy sản. 

Hiệu quả của chiết xuất của rong Mơ mào gà nhiệt đới, Sargassum cristaefolium (SCE), được bổ sung trong khẩu phần giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch, khả năng chịu stress và khả năng kháng bệnh của tôm thẻ Litopenaeus vannamei đối với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus - Tác nhân được xác định là tác nhân bệnh EMS trên tôm nuôi- đã được các nhà khoa học nghiên cứu trong thời gian gần đây.

Vai trò của rong Mơ mào gà đối với tôm thẻ 

Tôm được cho ăn khẩu phần có hàm lượng SCE đã được phân loại: 0 (đối chứng), 250, 500, 750 và 1000 mg/kg. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần và thí nghiệm đã được tiến hành trong thời gian 4 tuần. 

Kết quả phân tích trong quá trình làm thí nghiệm cho thấy tất cả các nhóm tôm cho ăn chế độ ăn có chứa SCE đều có đáp ứng miễn dịch cao hơn (P <0,05) trong tổng số lượng tế bào máu (THC), số lượng hemocyte (tế bào hạt và tế bào hyaline) và hoạt động thực bào hơn so với tôm ăn khẩu phần đối chứng. Những chỉ tiêu này hết sức có lợi cho sức khỏe của tôm nuôi. 

Tương tự, trong thử nghiệm khả năng chịu stress ở điều kiện oxy hòa tan thấp và thử nghiệm với vi khuẩn gây hại V. parahaemolyticus cho thấy tỷ lệ sống của tất cả cá thể tôm ăn khẩu phần có chứa SCE cao hơn đáng kể (P <0,05) (83-93% trong thử nghiệm stress và 27–47% trong thử thách) so với tôm được cho ăn khẩu phần đối chứng (77 và 3,3%). 

Kết luận 

Những kết quả này cho thấy việc cho ăn bổ sung rong Mơ mào gà SCE cho tôm ở mức 500 và 750 mg / kg có thể được sử dụng hiệu quả để tăng cường đáp ứng miễn dịch, chống chịu stress, và sức đề kháng của tôm thẻ chân trắng L. vannamei. Đồng thời chúng còn giúp tôm chống lại sự nhiễm trùng do V. parahaemolyticus cũng như những hệ lụy khác do nhóm vi khuẩn này gây ra. Những phát hiện này cũng xác nhận rằng sử dụng chế độ ăn được bổ sung SCE như là chất kích thích miễn dịch có hiệu quả trong việc tăng hệ miễn dịch không đặc hiệu ở tôm thẻ chân trắng, L. vannamei.

Nguồn: Tepbac

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: