Rút kinh nghiệm cho vụ nuôi tôm 2016

Tuesday,
13/02/2018
0

2015 vẫn là năm khó khăn đối với nghề nuôi tôm nước lợ ở Sóc Trăng, mức thiệt hại luôn ở khoảng 25 % – 28% theo từng thời điểm thả giống, nhưng mức độ thiệt hại cục bộ ở một số vùng nuôi vẫn trên 50% như thị xã Vĩnh Châu và huyện Mỹ Xuyên.


Người nuôi tôm theo dõi rất chặt chẽ diễn biến thời tiết để chọn thời điểm thả giống phù hợp với phương châm tránh giai đoạn cực đoan của thời tiết, do vậy mà các vùng nuôi không mang tính tập trung cao. Thời điểm thả giống cao điểm bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9, nên hiện nay diện tích tôm nuôi còn trên 25.000 ha phân bổ ở hầu hết các vùng nuôi trong tỉnh. Lượng mưa không nhiều, bà con trữ nước mặn để nuôi tiếp tục nên vụ nuôi năm 2015 chưa kết thúc. Ngành Nông nghiệp cũng đang đúc kết những kinh nghiệm thành công, mô hình nuôi hiệu quả và những khuyến cáo để vụ nuôi năm 2016 thành công cao hơn. Thạc sĩ Võ Văn Bé, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng cho biết: “Vụ nuôi năm 2015 chúng tôi đã đúc kết được một số cách làm của nông dân như: quản lý tốt ao nuôi, sử dụng ao lắng để xử lý nước, thả cá rô phi để làm sạch tạp chất, hạn chế sử dụng hóa chất bằng cách sử dụng vi sinh tạo Tảo, xử lý môi trường nước…và những mô hình nuôi hiệu quả như: nông dân tránh thời điểm cực đoan của thời tiết để thả giống, nuôi 2 giai đoạn, thả giống mật độ vừa phải. Đây là những việc rất quan trọng mà bà con nuôi tôm cần rút kinh nghiệm để nhân rộng”.

Năm 2015 tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biết khá phức tạp, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm như đốm trắng, gan tụy, độc tố trong ao nuôi bùng phát, tác động của hiện tượng El Nino kéo dài…là những dấu hiệu cảnh báo cho vụ nuôi năm 2016. Ông Trương Minh Chánh ở xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Vụ nuôi 2015, bệnh nguy hiểm gây thiệt hại lớn trên tôm nuôi là bệnh thân đỏ đốm trắng. Vì bệnh này mới xuất hiện nên người nuôi chưa có nhiều kinh nghiệm trong xử lý và phòng bệnh”.

Về phía ngành chức năng, Thạc sĩ Võ Văn Bé, Phó Giám đốc Trung Tâm Khuyến nông Sóc Trăng cho biết thêm: “ Theo dự báo tình hình thời tiết, khí hậu 2016 cũng sẽ diễn biến phức tạp, bà con nuôi tôm cần tuân thủ thả giống đúng lịch thời vụ, chú ý các dịch bệnh trên tôm có liên quan đến môi trường, liên quan đến virus gây bệnh có khả năng phát triển trong vụ nuôi mới; Khâu cải tạo đất, phơi đất nên áp dụng đúng quy trình kỹ thuật. Ngoài ra bà con cũng cần lưu ý khâu chọn giống, nên chọn mua con giống chất lượng, không nên vì lợi nhuận mà mua con giống trôi nổi, không nên thả nuôi quá dầy”.


Bà con thu hoạch tôm vụ nuôi năm 2015.

 

Tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi còn diễn biến phức tạp, tuy không bùng phát thành dịch nhưng mức độ thiệt hại khá cao nên bà con nuôi tôm cần thực hiện tốt khuyến cáo của ngành chuyên môn. Áp dụng biện pháp nuôi an toàn, thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật phòng ngừa bệnh để hạn chế rủi ro nhằm khôi phục vùng nuôi đạt kết quả, là mục đích khuyến cáo của ngành chuyên môn trong điều kiện nghề nuôi tôm còn khó khăn./.


Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: