Sản xuất tôm giống sẽ khả quan?

Tuesday,
13/02/2018
0

Trước những khó khăn cho ngành tôm năm 2015 (dịch bệnh, rớt giá, xuất khẩu giảm…), người nuôi tôm đang chờ đón những tín hiệu tích cực để thả tôm giống. Lĩnh vực sản xuất tôm giống liệu có khả quan hơn trong năm 2016?


Nhiều khó khăn

Năm 2015, dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến khá phức tạp mặc dù không bùng phát thành dịch. Thống kê của Cục Thú y cho thấy, trong 11 tháng năm 2015, dịch bệnh trên tôm nuôi có chựng lại so với các năm trước, nhưng tỷ lệ thiệt hại đã hơn 7,6% tổng diện tích nuôi tôm của cả nước.

Khó khăn nữa là giá tôm bất ổn, có khi giá tôm nguyên liệu giảm 20 - 30% so cùng kỳ năm trước, trong khi giá đầu vào tăng, nhất là giá thức ăn. Vì vậy, nhiều người nuôi tôm không bị bệnh, được mùa song vẫn không lãi hoặc lãi ít do bán tôm giá thấp.

 

Người nuôi, doanh nghiệp dè chừng

Với những khó khăn và thách thức của ngành tôm trước thềm năm 2016, người nuôi tôm cũng chờ đợi để xem xét thêm tình hình, còn doanh nghiệp sản xuất tôm giống thì phụ thuộc phần lớn vào họ.

Ông Trần Văn Của, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Cà Mau cho biết, người nuôi tôm ở địa phương đang cải tạo ao nuôi, chờ thả tiếp vụ mới, một số đã xuống giống. Gia đình ông cũng chưa dám thả nhiều, một phần vì thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, một phần chờ tín hiệu thị trường, vì giá tôm bất ổn nên nếu được mùa cũng không lãi nhiều.

Ông Nguyễn Đình Hòa, Chủ tịch UBND xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước (Bình Định) chia sẻ: Bước vào vụ nuôi tôm mới này, nhiều hộ còn chần chừ không thả giống khi thời tiết trở lạnh. Bên cạnh đó, một số hộ vì giá tôm diễn biến bất thường nên người nuôi cũng chưa mặn mà thả lại.

Với việc dè dặt thả nuôi tôm của nông dân, nhiều doanh nghiệp sản xuất giống gặp khó khi nhu cầu giảm, sản xuất cầm chừng. Doanh nghiệp tư nhân Tôm giống Dương Hùng cho biết, sản xuất tôm giống trong năm qua hầu như không có lãi, vì người dân "treo" ao, không dám thả tôm, do thả thì bị lỗ.

Theo nhiều chuyên gia dự báo, tình hình thời tiết, khí hậu năm 2016 cũng sẽ diễn biến phức tạp, người nuôi tôm cần tuân thủ thả giống đúng lịch thời vụ, áp dụng đúng kỹ thuật để hạn chế thiệt hại. Về xuất khẩu, các nhà sản xuất tôm Việt Nam cần phải dự báo tốt hơn nữa, sát thị trường hơn nữa để hạn chế rủi ro; đồng thời, phải xây dựng hệ thống tích trữ tôm nguyên liệu đủ mạnh để hạn chế thiệt hại cho người nông dân lúc rớt giá. Việc dự báo sai đã dẫn đến việc thừa tôm giống rất nhiều, từ đầu năm đến nay một số doanh nghiệp tôm giống đã chọn cách thả tôm ra môi trường tự nhiên do không tiêu thụ được hoặc bán trả chậm, hoặc liên kết với nông dân để giúp họ giảm giá thành sản xuất, với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", "lãi ít còn hơn treo ao".

>> ĐBSCL hiện có khoảng 1.750 cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ, trong đó 1.240 cơ sở sản xuất giống tôm sú và 510 cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng; sản xuất 80 tỷ con tôm giống (trong đó tôm thẻ chân trắng 60 tỷ con, tôm sú 20 tỷ con).Theo Thủy sản Việt Nam


 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: