SIS: Mang đến sự phát triển hiệu quả và bền vững cho ngành tôm Việt Nam

Thursday,
04/04/2019
0

Trong 2 ngày 26 và 28/3 vừa qua, chuỗi Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý trang trại và phòng chống dịch bệnh trên tôm đã được Công ty TNHH Shrimp Improvement Systems Group (SIS) tổ chức tại Bến Tre và Bạc Liêu.

        Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý trang trại và phòng chống dịch bệnh trên tôm

Thương hiệu dẫn đầu

Mở đầu buổi hội thảo, ông Guillermo Jaramilo, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của SIS Hawaii, giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển của SIS, quy trình sản xuất tôm giống bố mẹ với kỹ thuật hiện đại để đạt được tiềm năng di truyền tối ưu. Theo ông Guillermo Jaramilo, Công ty Shrimp Improvement Systems là hãng cung cấp tôm bố mẹ sạch bệnh SPF lớn nhất thế giới, thành lập năm 1998. Công ty có trụ sở sản xuất tại Hawaii và Florida với tổng công suất 550.000 cặp tôm bố mẹ/năm. Công ty sản xuất tôm giống dựa trên nguyên tắc tuân thủ chính sách an toàn sinh học nghiêm ngặt. Chất lượng con giống của SIS trong năm qua có nhiều cải tiến và nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Ông Guillermo Jaramilo, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của SIS Hawaii phát biểu tại hội thảo 

Trong những năm qua, SIS luôn được người tiêu dùng Việt Nam đánh giá là thương hiệu sản xuất tôm giống bố mẹ dẫn đầu, mang đến sự phát triển hiệu quả và bền vững cho ngành tôm Việt Nam, thông qua việc cung cấp tôm giống bố mẹ có nguồn gen tốt nhất để sản xuất ra tôm giống có chất lượng cao, sạch bệnh và tốc độ tăng trưởng nhanh. Đối với nhà sản xuất tôm giống và người nuôi tôm thương phẩm, muốn đạt được năng suất cao, trước hết phải sử dụng nguồn tôm sạch bệnh; tăng cường hệ thống an toàn sinh học; cải thiện công nghệ, quy trình nuôi và cuối cùng là quản lý tốt chất thải, nước thải trong quá trình nuôi.

Kinh nghiệm quản lý

Đối với công tác quản lý dịch bệnh, thông điệp của SIS là: “Kháng sinh không phải là giải pháp tốt nhất, lâu dài cho công tác phòng chống dịch bệnh cũng như bảo vệ môi trường vùng nuôi, mà chỉ có thực hiện tốt biện pháp an toàn sinh học mới đảm bảo cho sự thành công và bền vững”. Ông Guillermo Jaramilo giải thích: “An toàn sinh học là tổng hợp của những giải pháp phòng chống rủi ro dịch bệnh, phù hợp với từng điều kiện cụ thể của vùng nuôi. Người nuôi phải nhận biết được rủi ro trong quá trình nuôi đến từ đâu (mầm bệnh, nguồn nước, trang thiết bị, công nhân…) và các biện pháp phòng tránh lây lan”.

Chia sẻ về kinh nghiệm thành công trong quản lý trang trại, mầm bệnh và virus của Indonesia, ông Yuri đến từ CPP Indonesia, cho biết, có 2 yếu tố quan trọng là quản lý tốt ao nuôi và sức khỏe tôm nuôi. Cũng theo ông Yuri, ở Indoneisa cũng có 3 mô hình nuôi chính là: nuôi theo truyền thống bằng ao đất với mật độ thả dưới 50 con/m2, nuôi bán công nghiệp (ao đất và ao bạt) mật độ 50 - 80 con/m2 và nuôi công nghiệp bằng ao bạt mật độ trên 80 con/m2. Diện tích mỗi ao nuôi trước kia từ 1.000 - 10.000 m2, nhưng thời gian gần đây bắt đầu có sự điều chỉnh theo hướng ao nuôi ngày càng nhỏ lại để dễ dàng quản lý cũng như thu hoạch tôm. Điểm đặc biệt ở Indonesia là những mô hình nuôi công nghệ cao, người nuôi thường không lót bạt mà thích nuôi trong bể xi măng.

Ông Yuri cũng nêu 3 yếu tố và 4 nguyên tắc để có được vụ nuôi thành công; trong đó, 3 yếu tố gồm: chọn con giống có chất lượng tốt, kiểm soát tốt các tác nhân gây bệnh và cuối cùng là kiểm soát tốt môi trường ao nuôi. 4 nguyên tắc cơ bản theo ông Yuri là: giống tốt, giảm thiểu tối đa mầm bệnh trong các yếu tố đầu vào, chất lượng nguồn nước cấp phải ổn định và cuối cùng là giám sát tốt chất lượng nguồn nước trong ao nuôi. Ngoài ra, ông Yuri còn chia sẻ các giai đoạn của dịch bệnh như: giai đoạn mẫn cảm, cảm nhiễm, bùng phát và gây hại. Ông Yuri khuyến cáo: “Đối với dịch bệnh, vấn đề quan trọng là phòng tránh chứ không phải điều trị. Để phòng tránh tốt cần sử dụng con giống khỏe mạnh, sạch bệnh; bảo đảm an toàn sinh học môi trường nuôi; quản lý tốt nguồn nước và loại nhanh số tôm chết (bất kỳ lý do gì) ra khỏi ao”.

Cam kết bền vững

Trong năm 2019, Công ty SIS cam kết tiếp tục tăng cường các nỗ lực nghiên cứu và phát triển mang tính bền vững, bám sát các địa bàn xa hơn để hiểu rõ nhu cầu của ngành tôm Việt Nam. “Với mục tiêu phát triển bền vững của ngành thuỷ sản Việt Nam, mục tiêu của SIS là đưa ra những con giống toàn diện nhất nhằm hỗ trợ thị trường giúp Việt Nam đạt mục tiêu xuất khẩu vào năm 2025” - ông Kenneth Tay, Giám đốc SIS chia sẻ.  

Các đại biểu đánh giá cao nội dung trình bày của các diễn giả đến từ SIS, như: khá chi tiết với nhiều thông tin về kỹ thuật mới, nhất là trong quản lý trang trại và phòng chống dịch bệnh; đồng thời hy vọng, SIS tiếp tục cung cấp nguồn con giống bố mẹ sạch bệnh, lớn nhanh để phục vụ các vùng sản xuất giống, nuôi tôm thương phẩm trong cả nước. Các đại biểu cũng đề nghị SIS ổn định hơn nữa 3 yếu tố quan trọng của con tôm giống là: tỷ lệ sống, tốc độ tăng trưởng và sức đề kháng; bởi, SIS hiện có thị phần tôm giống rất lớn tại Việt Nam, nên chỉ cần nguồn tôm bố mẹ của SIS có vấn đề sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của ngành tôm Việt Nam. Ngoài ra, nhiều vấn đề về giải pháp kỹ thuật, công nghệ cho từng mô hình nuôi, nhất là đối với ao đất (vì đây là mô hình chiếm trên 90% diện tích thả nuôi); chiến lược nghiên cứu, phát triển của SIS trong thời gian tới… cũng được các đại biểu quan tâm.

>> Shrimp Improvement Systems (SIS) là hãng cung cấp tôm bố mẹ sạch bệnh SPF lớn nhất thế giới, thành lập năm 1998; có trụ sở sản xuất tại Hawaii và Florida với tổng công suất 550.000 cặp tôm bố mẹ/năm. Công ty sản xuất tôm giống dựa trên nguyên tắc tuân thủ chính sách an toàn sinh học nghiêm ngặt. Chất lượng con giống của SIS luôn nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Nguồn: Thủy sản Việt Nam

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: