Sóc Trăng: Tôm nhiễm bệnh đốm trắng tăng cao

Wednesday,
21/02/2018
0

Theo kết quả quan trắc của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng từ ngày 7 - 16/6, tỷ lệ mẫu giáp xác tự nhiên tại các nguồn cấp nước chủ yếu của các vùng nuôi dương tính với virus đốm trắng chiếm đến 70%, trong khi tỷ lệ này ở bệnh hoại tử gan tụy là 0%. Tại các cơ sở ương dưỡng tôm giống, cũng có tỷ lệ mẫu nhiễm vi rut đốm trắng 18,2% so 1% của bệnh hoại tử gan tụy.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2017_07/tom-chet.jpg
 

Tại các vùng nuôi tôm nước lợ, cơ quan thú y cũng cảnh báo tình hình dịch bệnh này khi trong số gần 330 ha bị thiệt hại, có 70,7 ha do bệnh đốm trắng (chiếm 21,2%), 166,9 ha thiệt hại do bệnh hoại tử gan tụy (chiếm 50,6%) và số còn lại thiệt hại do yếu tố môi trường.

Với những kết quả trên, ngành thú y Sóc Trăng khuyến cáo người nuôi không nên lấy nước vào ao nuôi, nhất là ao đang có tôm và cần mở cống tại các kênh để cho nguồn nước được lưu thông. Khi mua giống, người nuôi cũng phải hết sức thận trọng, chọn nơi có uy tín và nhất thiết phải qua xét nghiệm PCR để tránh rủi ro thiệt hại. Đối với những vùng nuôi, người dân cần tăng cường quản lý các yếu tố môi trường ao nuôi; không nên thay nước trực tiếp từ bên ngoài, mà phải qua ao lắng, xử lý trước, kết hợp thả cá rô phi; con giống trước khi thả phải qua xét nghiệm PCR và thả nuôi với mật độ vừa phải để hạn chế dịch bệnh.


Thủy sản Việt Nam
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: