So sánh các phương pháp cho ăn trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Monday,
15/10/2018
0

                                    Phương pháp cho ăn hiệu quả giúp giảm thiểu chi phí tăng sản lượng tôm nuôi. 

Có 3 phương pháp cho ăn được so sánh trong nghiên cứu bao gồm: cách cho ăn truyền thống, sử dụng máy cho ăn và hệ thống cho ăn cảm biến âm thanh.

Một báo cáo mới đây vừa công bố kết quả so sánh giữa các phương pháp cho ăn trong nuôi tôm thẻ chân trắng. Báo cáo cũng xác định thời gian, số lượng cho ăn khi sử dụng hệ thống cho ăn tự động và phản hồi âm thanh để nuôi tôm.

Đã có nhiều nghiên cứu để cải thiện tỉ lệ chuyển đổi thức ăn nhằm giảm chi phí nuôi tôm như việc sử dụng khay cho ăn đã được thực hiện rộng rãi để điều chỉnh tốc độ cho ăn theo lượng thức ăn tiêu thụ và có lẽ đây là kỹ thuật quản lý thức ăn phổ biến nhất. Martinez-Cordova 1998 báo cáo năng suất, tăng trưởng cao hơn và cũng như sự giảm FCR của tôm thẻ L. vannamei khi sử dụng khay thức ăn (nhá, sàng ăn) để điều chỉnh lượng thức ăn so với sử dụng một khẩu phần ăn cố định.

Mục đích của nghiên cứu này là kiểm tra ảnh hưởng của việc sử dụng hệ thống cho ăn tự động và phản hồi âm thanh để nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Nghiên cứu này là so sánh ba phương pháp cho ăn là phương pháp cho ăn thủ công, sử dụng máy cho ăn và hệ thống phản hồi âm thanh AQ1 (hệ thống AQ1, Tasmania, Úc). 

So sánh các phương pháp cho tôm ăn

Thử nghiệm này được thực hiện bằng cách sử dụng 16 ao với diện tích môi ao 0,1 ha/ao với mật độ thả là 38 con/m2 và nuôi trong 13 tuần. Các ao được sử dụng cho thử nghiệm được lót bằng bạt lót vật liệu HDPE độ dày 1,52 mm.

Một nghiệm thức cho ăn tiêu chuẩn (SFP) được cho ăn hai lần mỗi ngày (lúc 8 và 16 giờ) cho ăn bằng tay và rải thức ăn từ bờ ao.

Một nghiệm thức cho tôm ăn bằng máy ăn tự động hẹn giờ, và thức ăn cho ăn tăng 15% so với chế độ SFP với số lần cho ăn là 6 lần mỗi ngày (T15), Ảnh minh họa cho máy cho tôm ăn ở Việt Nam. Nguồn: thietbiaotom

• Một nghiệm thức cho tôm ăn bằng máy ăn tự động hẹn giờ, và thức ăn cho ăn tăng 30% so với chế độ SFP với số lần cho ăn là 6 lần mỗi ngày (T30),

Cả hai phương pháp cho ăn bằng máy ăn tự động đều sử dụng bộ nạp năng lượng mặt trời (Solarfütterer, FIAP GmbH, Ursensollen, Đức) đã được lập trình để cung cấp khẩu phần ăn hàng ngày trong 6 lần cho ăn (08, 10, 12, 14, 16 và 18h). Thức ăn phân phối với bán kính lên đến 12 m. 

Hệ thống phản hồi âm thanh được cho ăn dựa trên hoạt động ăn của tôm(AQ1). Nguồn: AQ1

Chế độ cho ăn truyền thống SFP được tính toán dựa trên mức tăng cân dự kiến là 1,3 g / tuần, một FCR là 1,2 và tỷ lệ tử vong hàng tuần là 1,5% trong thời gian 13 tuần nuôi. 

Hệ thống cho ăn AQ1 sử dụng công nghệ âm thanh thụ động để đo cường độ ăn của tôm nuôi và kiểm soát thức ăn. Hệ thống AQ1 cho ăn bằng cách sử dụng một bộ nạp trong ao truyền âm thanh cho ăn vào máy tính và phần mềm điều khiển bộ nạp dựa trên hoạt động cho ăn.

Khi kết thúc thử nghiệm sản xuất ao, trọng lượng cuối cùng của tôm khác nhau đáng kể đối với tất cả các nghiệm thức 19,74g, 25,15g, 27,52g và 32.04g cho phương pháp điều trị SFP, Timer 15, Timer 30 và AQ1 tương ứng.

Không có sự khác biệt đáng kể trong FCR (1,07–1,24) hoặc tỷ lệ sống (58,5–63,9%) giữa các phương pháp cho tôm ăn. Nhưng nghiên cứu này cho thấy một lợi thế rõ ràng về tăng trưởng và sản lượng đối với thức ăn tự động, kiểm soát thức ăn. Kết quả cũng cho thấy rằng số lượng thức ăn cho ăn hàng ngày có thể được tăng lên mà không ảnh hưởng đáng kể chất lượng nước hoặc FCR bằng cách tăng số lần cho ăn thức ăn từ 2 lên 6. 

Tự động hóa trong cho ăn giúp tăng sản lượng tôm nuôi. Tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp cho ăn phải phù hợp với mô hình nuôi, trình độ quản lý và phải cân đối chi phí đầu tư.

Nguồn: Tepbac 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: