Sóc Trăng: Diện tích tôm bị thiệt hại vẫn lớn

Monday,
12/02/2018
0

Đến cuối tháng 6, toàn tỉnh Sóc Trăng có hơn 5.304 ha tôm nuôi bị thiệt hại, chiếm 28,8% trong tổng số 18.608 ha diện tích thả nuôi.


Tôm chết phần lớn ở giai đoạn 20 - 45 ngày tuổi, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp. Ao nuôi bị các bệnh này tỷ lệ chết 80 - 90% trong vòng 3 - 4 ngày.

http://www.thuysanvietnam.com.vn/uploads/article2/baiviet/nuoitrong/web1343-.jpg

Tôm chết chủ yếu do nhiễm bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy - Ảnh: PTC
 

Các xã có diện tích tôm nuôi thiệt hại khá lớn và dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh như: Lạc Hòa (thị xã Vĩnh Châu), Thạnh Phú (huyện Mỹ Xuyên). Người nuôi tôm ở các khu vực này cần chú ý tìm biện pháp xử lý sau khi phát hiện ao nuôi bị nhiễm bệnh. Cụ thể, cần báo ngay cho cơ quan chuyên môn tại địa phương; tuân thủ chỉ dẫn của cơ quan thú y thủy sản. Thu hoạch ngay nếu tôm đạt kích cỡ, nếu tôm nuôi còn nhỏ, nên sử dụng hóa chất xử lý nước ao bị bệnh, khử trùng dụng cụ, thu gom và xử lý rác thải; cải tạo lại ao, để trống ít nhất 1 tháng trước khi thả nuôi đợt mới. Những vùng chưa thả giống, cần tuân thủ quy hoạch vùng nuôi, mùa vụ thả nuôi của cơ quan có thẩm quyền; xử lý môi trường ao nuôi kỹ, có hệ thống cấp và thoát nước riêng biệt, có ao lắng, ao xử lý nước; giống thả nuôi phải có giấy chứng nhận kiểm dịch và được xét nghiệm bệnh. Với diện tích đã thả giống chưa phát hiện tôm bị bệnh, cần duy trì độ pH trong ao nuôi 7,5 - 8,5, rải vôi trên bờ ao để trung hòa a xít và hạn chế phèn khi trời mưa…

Thủy sản Việt nam
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: