Sóc Trăng: Khởi sắc từ các mô hình nuôi tôm sạch

Wednesday,
21/02/2018
0

Sau nhiều năm nuôi tôm thành công lẫn thất bại, những mô hình hợp tác nuôi tôm ở huyện Mỹ Xuyên đã rút ra được kinh nghiệm: đó là muốn nuôi tôm thành công và bền vững phải biết nói không với kháng sinh và các hóa chất cấm.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2017_06/khoi-sac-tu-mo-hinh-nuoi-tom-sach-02.jpg


5 năm trở lại đây, các thành viên HTX Thành Đạt ở xã Hòa Tú I không còn nhớ tới hai chữ “kháng sinh” trong mỗi vụ nuôi tôm và cũng nhờ biết “nói không” với chất kháng sinh, nên tỷ lệ thành công của HTX mỗi ngày một tăng lên. Ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc HTX Thành Đạt chia sẻ: “Nuôi tôm sử dụng vi sinh tuy chi phí có cao, còn năng suất thì tương đương so với lúc sử dụng kháng sinh, nhưng được cái là mình thu được tôm sạch, bán được giá cao hơn, nên tính ra lợi nhuận lúc nào cũng cao hơn trước. Ngoài ra, cái lợi lớn nhất khi nuôi tôm bằng vi sinh là tỷ lệ thành công luôn đạt cao và ổn định, chứ không phải như kháng sinh, năm trúng, năm thất”.

HTX Thành Đạt có 76 thành viên, với 66 ha nuôi tôm, được chia đều cho cả 2 đối tượng nuôi là tôm sú và tôm thẻ chân trắng, nhưng tất cả đều không sử dụng kháng sinh. Ông Nguyễn Hoàng Anh, cho biết thêm: “Ở đây, để nuôi tôm bằng chế phẩm vi sinh đạt hiệu quả, các thành viên đều chấp nhận mật độ nuôi thưa. Đối với tôm thẻ chân trắng chỉ khoảng 40 - 50 con/m2, còn tôm sú chỉ 12 con/m2 trở lại. Ở mật độ nuôi này, vi sinh đủ sức khống chế các loại vi sinh vật có hại, nên tỷ lệ thành công thường rất cao và thời gian nuôi có thể kéo dài thêm để thu hoạch tôm cỡ lớn, bán được giá cao”.

Nói đến chuyện nuôi tôm sạch không sử dụng kháng sinh ở Mỹ Xuyên không thể không nhắc đến cánh chim đầu đàn là HTX Nông ngư 14/10 Hòa Nhờ A ở xã Hòa Tú II. Đây cũng là HTX nuôi tôm đầu tiên của huyện được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và hiện HTX đang hướng đến được công nhận đạt chuẩn ASC ở vụ nuôi 2017 này. Ông Ngô Công Luận, Giám đốc HTX Nông ngư Hòa Nhờ A chia sẻ: “Thật ra, nuôi tôm theo chuẩn VietGAP hay ASC là không khó, vấn đề khó trước đây là giá bán tôm VietGAP không có sự khác biệt so với tôm khác. Bây giờ có hợp đồng liên kết theo chuỗi rồi, nên chỉ cần tôm mình sạch, không nhiễm kháng sinh là được doanh nghiệp bao tiêu với giá cao hơn bên ngoài 6.000 đồng/kg, còn nếu đạt chuẩn ASC sẽ còn cao hơn”.

Không chỉ có ở Mỹ Xuyên, vùng nuôi tôm lớn nhất của tỉnh là thị xã Vĩnh Châu cũng có không ít mô hình nuôi tôm sạch không dùng kháng sinh. Đưa chúng tôi ra thăm ao tôm sau nhà, ông Mai Văn Đấu, Giám đốc HTX Toàn Thắng, giới thiệu: “Ao tôm này tôi sử dụng lá cây so đũa và phân dê để gây tảo, nhưng màu nước vẫn rất tốt và đặc biệt là hiếm khi kiểm tra thấy có vi khuẩn gây hại. Quy trình này tôi áp dụng nhiều năm rồi và hầu như năm nào cũng thành công”.

 

>> ThS Quách Thị Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng: Ngoài 11 mô hình điểm nuôi tôm sạch có liên kết theo chuỗi trên, Sóc Trăng còn có nhiều mô hình nuôi tôm không sử dụng kháng sinh khác, như: tôm - lúa, nuôi tôm kết hợp cá rô phi, cá chẽm… Đặc biệt, vài năm trở đây, các nhà khoa học trong tỉnh đã tìm ra dòng vi sinh bản địa, giúp xử lý đáy ao cũng như tăng cường hệ tiêu hóa cho tôm rất hiệu quả.


Thủy sản Việt Nam
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: