Sóc Trăng: Nuôi tôm thâm canh tự phát sẽ không an toàn

Friday,
09/02/2018
0

Vụ nuôi năm 2014 bắt đầu từ 15/11/ 2013 đến cuối tháng 7/2014, do vậy mà những vấn đề khuyến cáo về thời điểm, kỹ thuật cải tạo, chọn đối tượng nuôi cho đến công tác quản lý các yếu tố đầu vào cần được tăng cường để đảm bảo cho mùa vụ nuôi an toàn, hiệu quả.


Khó khăn lớn nhất hiện nay cũng như xu thế phát triển ở vụ nuôi mới là tình trạng tự phát nuôi tôm thẻ chân trắng, mức độ thâm canh tăng vụ, tăng mật độ,… đây là những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây khó khăn cho vụ nuôi năm 2014 và những năm tiếp theo.

Cứ mỗi vụ trúng mùa tôm thì ao sẽ được đào sâu hơn, mật độ nuôi tăng lên, nuôi nhiều vụ hơn. Vụ tôm năm 2013 tình hình nuôi ổn định, tỉ lệ thành công cao, tôm bán được giá cao nên nông dân tập trung chuyển đổi từ đối tượng tôm sú sang tôm thẻ chân trắng và mức độ thâm canh tăng vụ đã vượt tầm kiểm soát của ngành chuyên môn.

http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2013_11/hinhanh-tintuc-image-4930.aspx.jpg

Hiện nay diện tích thả tôm ở các vùng nuôi chiếm trên 30% diện tích, hầu hết là tôm thẻ chân trắng. Theo nhận định của ngành Nông Nghiệp, xu hướng nuôi thâm canh – tăng mật độ, tăng vụ trong vụ nuôi năm 2014 sẽ tăng lên rất cao, đặc biệt là đối tượng tôm thẻ chân trắng. Ở thị xã Vĩnh Châu, huyện Mỹ Xuyên, huyện Cù Lao Dung mức độ nuôi tôm thẻ chân trắng bùng phát mạnh, bất kể điều kiện hạ tầng thủy lợi, điện sản xuất. Giá tôm cao đã giúp người nuôi tôm thoát khỏi nguy cơ thua lỗ, bởi sau 1,5 tháng thả nuôi đã có thể thu hồi được vốn, chính vì vậy mà nông dân xem đây là cơ hội để làm giàu, còn ít ai nghĩ đến môi trường, sự tồn lưu mầm bệnh cho mùa vụ tiếp theo. Ông Trần Minh Trí, Trưởng Trạm khuyến nông thị xã Vĩnh Châu cho biết: Thực trạng tình hình nuôi tôm thâm canh tăng cao, tôm thẻ chân trắng tăng cao chủ yếu là tác động về giá. Năm 2014 liệu giá tôm có tốt, có ổn định như bây giờ không? Khi đó sẽ rất nguy hiểm. Bà con nuôi theo mô hình thâm canh thì môi trường sẽ rất xấu đi, có thể lập lại kịch bản xấu như những năm trước thôi.

Trước xu hướng phát triển đối tượng tôm thẻ chân trắng, hiện giá giống tôm thẻ chân trắng đã tăng lên 20 đồng /1 con, giá tôm giống của một số Công ty có uy tín hiện nay đã lên đến 890 đồng /1 con. Chuyện tăng giá, chuyện chất lượng giống đầu vụ nuôi mới là nỗi lo của nông dân vả cả ngành chuyên môn. Ông Trịnh Hoàng Mí, hộ nuôi tôm ở xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên cho biết: Chúng tôi lo lắng là chất lượng giống cho vụ nuôi mới…. Tình hình nuôi thẻ quá nhiều thì giống sẽ như thế nào mà giống lại rất quan trọng, nếu có thiệ hại về giống là rất lớn, rất nghiêm trọng nếu không quản lý được giống thì tình hình nuôi sẽ xấu đi.

Theo dự báo của của Ngành Nông Nghiệp, vụ nuôi năm 2014 Sóc Trăng cần đến khoảng 15 tỉ con giống nên vấn đề kiểm soát, quản lý chất lượng tôm giống sẽ rất khó khăn. Thực trạng chất lượng tôm giống luôn tỉ lệ nghịch với nhu cầu số lượng. Thạc sĩ Võ Văn Bé, GĐ Trung Tâm Khuyến Nông Sóc Trăng nhận xét: Tình hình vụ nuôi tôm năm 2014 thâm canh cao, mật độ cao….nhu cầu con giống cao. Theo chúng tôi dự đoán diện tích thẻ khoảng 20.000ha, nếu lắp lại 1 vụ nửa thì 30.000ha, nếu vụ nuôi năm 2014 bình quân 15 con/m2 thì nhu cầu giống ở Sóc Trăng khoảng 15 tỉ con… trong khi chất lượng chỉ đạt 30% , còn lại là chưa đạt, hoặc chất lượng kém. Vấn đề bà con phải chú ý đến mật độ, nuôi rãi vụ trong năm để tránh áp lực

Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã nhiều lần cho ý kiến đối với đề án quy hoạch vùng nuôi thủy sản tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, đối với vùng nuôi tôm nước lợ là không mở rộng diện tích mà tập trung quy hoạch vùng nuôi tôm nước lợ thâm canh có ứng dụng kỹ thuật cao; vùng nuôi bán thâm canh có điều kiện; giữ vững quy trình luân canh tôm – lúa bền vững. Đó là quan điểm nhất quán để nâng cao chất lượng, hiệu quả, hạn chế tình trạng tự phát trong điều kiện môi trường, thời tiết có thể gây khó khăn cho nghề nuôi tôm.

Việc tự phát nuôi tôm thẻ chân trắng, mức độ tăng vụ như hiện nay sẽ dẫn đến tình trạng tồn lưu mầm bệnh, môi trường ô nhiễm sẽ là nguy cơ tiềm ẩn trong vụ nuôi năm 2014 và những mùa vụ tiếp theo.

 Theo Đài PTTH Sóc Trăng

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: