Sóc Trăng: Sẵn sàng cho vụ tôm nước lợ 2016

Tuesday,
13/02/2018
0

Vụ tôm này đã bắt đầu hơn 1 tháng. Kinh nghiệm thành công và thất bại vụ nuôi 2015 đã được đúc kết, áp dụng vào vụ nuôi này, với mục tiêu đạt kết quả cao nhất trên cả 3 chỉ tiêu: diện tích, năng suất và sản lượng.


Từ thành công vụ nuôi 2015

Vụ nuôi tôm nước lợ năm 2015, toàn tỉnh thả nuôi gần 50.600 ha đạt 112,4% kế hoạch; sản lượng tôm nuôi cả năm ước 90.620 tấn, đạt 100,7% kế hoạch, bằng 110,2% so năm 2014. Diện tích thiệt hại chỉ chiếm 22% diện tích thả nuôi; tuy vượt 2% kế hoạch, nhưng giảm 18% so năm 2014. Các số liệu điều tra, thống kê cho thấy, trong số 25.131 hộ đã thu hoạch, có 19.731 hộ có lãi (nhưng không cao như mấy năm trước).

ThS Quách Thị Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Sóc Trăng cho biết, trong vụ nuôi tôm nước lợ năm qua, nhận thấy tình hình có nhiều bất lợi nên đã ngưng thả giống từ đầu tháng 3 đến hết tháng 4/2015; để hạn chế thiệt hại do nắng nóng gay gắt cũng như bệnh hoại tử gan tụy cấp và bệnh đốm trắng. Đây được xem là quyết định phù hợp giúp diện tích tôm nuôi càng về sau thiệt hại càng thấp.

Không chỉ quản lý tốt lịch thời vụ, một trong những nguyên nhân mang lại thành công ở vụ nuôi 2015 của Sóc Trăng phải kể đến công tác phòng chống dịch. Trong suốt mùa vụ, Chi cục Nuôi trồng Thủy sản đẩy mạnh thực hiện công tác quan trắc môi trường nước tại 28 điểm tiến hành đo đạc, phân tích và thông báo kết quả kịp thời đến vùng nuôi, với các chỉ tiêu chủ yếu như: nhiệt độ, độ mặn, độ trong, pH, kiềm, ôxy hòa tan, độ dẫn điện, BOD5, NO2, NO3, NH4, chỉ tiêu vi sinh, TSS, tổng Nitơ, tổng phốt pho, kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật, giúp người nuôi yên tâm sản xuất.

Cải tạo ao nuôi tốt là một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh trên tôm hiệu quả

Cùng đó, Chi cục Thú y chủ động xây dựng hệ thống giám sát và báo cáo dịch bệnh từ tỉnh đến xã và hộ nuôi; xây dựng trang thông tin cảnh báo dịch bệnh hàng tuần nhằm phổ biển tình hình dịch bệnh cho các địa phương. Thường xuyên tổ chức thu mẫu tôm và nước phân tích các bệnh nguy hiểm trên tôm nhằm giám sát chủ động, giám sát thụ động, giám sát dịch bệnh trên tôm giống, nhất là giám sát lưu hành bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp trên tôm, giúp người nuôi chủ động trong công tác phòng chống dịch.

 

Chủ động để thành công

Trong kế hoạch nuôi tôm nước lợ 2016, ngành nông nghiệp Sóc Trăng đề ra mục tiêu ưu tiên phát triển theo hướng an toàn sinh học, thân thiện với môi trường, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP để nuôi tôm bền vững và đẩy mạnh phát triển nuôi thâm canh và bán thâm canh thay vì mở thêm diện tích mới. Theo đó, chỉ tiêu về diện tích thả nuôi tôm nước lợ năm 2016 của tỉnh là 45.500 ha; trong đó, tôm sú 22.500 ha và tôm thẻ chân trắng 23.000 ha, với sản lượng tương ứng là 20.000 tấn và 70.000 tấn.

Theo TS Trần Đình Luân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng, ngay sau khi vụ tôm 2015 kết thúc, ngành tiến hành lấy ý kiến các nhà khoa học, các địa phương để xây dựng khung lịch thời vụ năm 2016. Sở sẽ tập trung hướng dẫn chỉ đạo nuôi thủy sản theo quy hoạch. Tăng cường quản lý vùng nuôi theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện nuôi thủy sản. Tiếp tục khuyến cáo quy trình nuôi tôm an toàn trong vùng dịch tạm thời theo hướng dẫn Công văn số 10/TCTS-NTTS ngày 6/1/2015 của Tổng cục Thủy sản. Quản lý cơ sở nuôi, đối tượng nuôi khi sản xuất sản phẩm phải đảm bảo ATTP; Đồng thời, các tổ chức, cá nhân phải đăng ký nuôi thủy sản, cấp chứng nhận mã số vùng nuôi, ao nuôi.

Vùng nuôi công nghiệp ở huyện Trần Đề đã nhộn nhịp vụ nuôi mới 2016

Khi dịch bệnh nguy hiểm phát sinh và có chiều hướng lây lan trên diện rộng, phải công bố dịch kịp thời theo quy định, tăng cường tuyên truyền cho người nuôi nâng cao nhận thức và ngưng thả giống để hạn chế thiệt hại. Tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống giám sát và báo cáo dịch bệnh nhằm phát hiện kịp thời và xử lý dịch, hạn chế lây lan trên diện rộng. Thông tin tuyên truyền, cảnh báo dịch bệnh đến người nuôi. Khuyến cáo người dân luôn chủ động phòng bệnh trong chăm sóc quản lý ao nuôi và khi có bệnh xảy ra thì phải báo ngay với ngành chức năng để góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường chung nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Hiện, người dân trong tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi trên 400 ha tôm nước lợ, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng và chỉ mới có 4 ha bị thiệt hại (khoảng 1% diện tích thả nuôi). Kết quả quan trắc cho thấy, các yếu tố môi trường (pH, nhiệt độ, độ kiềm, ôxy hòa tan) dao động xung quanh ngưỡng thích hợp để nuôi tôm và độ mặn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, ThS Quách Thị Thanh Bình vẫn thận trọng khuyến cáo, ở giai đoạn đầu vụ này, người nuôi phải làm tốt các khâu từ cải tạo, chọn giống, nuôi nước và quản lý chăm sóc… để ưu tiên các giải pháp phòng ngừa bệnh đốm trắng. Trong trường hợp cần thiết thì sẽ tăng cường bón vôi đá với liều 5 kg/1.000 m3 nước vào thời gian hơn 10 giờ đêm. Bên cạnh đó, thả thăm dò, thả mật độ phù hợp với sự đầu tư và trình độ quản lý, bám sát lịch thời vụ, các thông tin tuyên truyền, vận dụng các mô hình hiệu quả như mô hình cá rô phi - tôm; nuôi có kiểm soát vi khuẩn Vibrio.

>> TS Trần Đình Luân cho biết, ngành thủy sản địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên tôm ngay từ đầu vụ nuôi cả về nhân lực, kinh phí, vật tư lẫn hóa chất để chống dịch. Thực hiện quan trắc môi trường nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, quan trắc dịch bệnh tại các vùng nuôi trọng điểm của tỉnh để cảnh báo dịch bệnh cho người nuôi, cung cấp thông tin thời tiết cho các địa phương chỉ đạo vùng nuôi và phổ biến đến tận người dân.Theo Thủy sản Việt nam

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: