Sóc Trăng: Vụ tôm đầy lo lắng

Tuesday,
13/02/2018
0

Theo số liệu từ Chi cục Thú y Sóc Trăng, tính đến cuối tháng 6/21015, tỉnh Sóc Trăng thả giống được 18.608 ha tôm nước lợ, đạt 41,35% kế hoạch; trong đó có hơn 5.304 ha tôm nuôi bị thiệt hại, chiếm 28,8% diện tích thả nuôi, đa số tôm chết ở giai đoạn 20 - 45 ngày tuổi.


Tỷ lệ tôm chết cao

Theo Chi cục Thú Y Sóc Trăng, kiểm tra diện tích nuôi tôm bị thiệt hại cho thấy, số lượng tôm chết được xác định do nhiễm bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp chiếm nhiều nhất. Đây là những bệnh có thể xảy ra quanh năm, nhưng trong mùa mưa, bệnh đốm trắng có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Bệnh có khả năng lây nhiễm từ tôm bệnh sang tôm khỏe, có thể phát sinh thành dịch trên diện rộng. Ao nuôi bị nhiễm bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp tính tỷ lệ chết có thể 80 - 90% trong vòng 3 - 4 ngày.

Hiện nay, đa số tôm chết ở giai đoạn từ 20 - 45 ngày sau khi thả giống, đây cũng là lúc tôm dễ cảm nhiễm Whispovirus (tác nhân gây bệnh đốm trắng) và chủng vi khuẩn Vibrio paraheamolyticus (tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính) trên tôm.

Ông Nguyễn Văn Ngọc (xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên) cho biết: "Mùa vụ năm nay tình hình dịch bệnh trên tôm rất phức tạp, nhiều hộ bị thiệt hại rất nặng. Qua khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật, nhiều hộ nuôi tôm ở địa phương chúng tôi đã nghiên cứu, tuân thủ đúng kỹ thuật đã được hướng dẫn trong quá trình xử lý ao nuôi, lấy mẫu đất, mẫu nước kiểm tra trước khi thả giống nên hy vọng sẽ tránh được rủi ro trong vụ nuôi tới"

Khuyến cáo từ cơ quan chức năng

Theo kỹ sư Trần Ngọc Tuấn thuộc Chi cục Thú y Sóc Trăng, việc thu mẫu đất, mẫu nước được thực hiện hằng tuần tại các địa phương, sau đó chuyển về trung tâm tại Cần Thơ xét nghiệm và thông báo kết quả lại cho bà con. Công tác kiểm nghiệm thường xuyên này rất quan trọng, nhằm giúp bà con nắm rõ tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi để tính toán thời gian và các biện pháp xử lý hiệu quả".

Hiện nay, một số địa phương ở các vùng nuôi tôm nhiều ở TX Vĩnh Châu, huyện Mỹ Xuyên có diện tích tôm nuôi thiệt hại khá lớn và dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh, do đó ngành chức năng khuyến cáo người nuôi cần phòng bệnh là chính bởi diễn biến bệnh trên tôm rất nhanh và phức tạp, các biện pháp xử lý sau khi phát hiện ao nuôi bị nhiễm bệnh đều không đạt hiệu quả cao. Đối với các khu vực chưa thả giống, bà con cần tuân thủ quy hoạch vùng nuôi, mùa vụ thả nuôi của cơ quan có thẩm quyền; xử lý môi trường ao nuôi kỹ, có hệ thống cấp và thoát nước riêng biệt, có ao lắng, ao xử lý nước; giống thả nuôi phải có giấy chứng nhận kiểm dịch và được xét nghiệm bệnh.

Với các khu vực đã thả giống nhưng chưa phát hiện tôm bị nhiễm bệnh, kỹ sư Trần Ngọc Tuấn khuyến cáo phải giữ độ pH trong ao nuôi từ 7,5 đến 8,5, nếu có mưa kéo dài thì phải tiến hành rải vôi trên bờ ao để trung hòa axit và hạn chế phèn, nước đục trôi xuống ao nuôi. Ngoài ra, bà con phải quản lý độ kiềm trong ao nuôi từ 60 đến 180 mg/l, duy trì mực nước ao nuôi từ 1,2 mét đến 1,3 mét trở lên và tăng cường kiểm tra tảo trong ao, vì khi mưa kéo dài mật độ tảo sẽ tăng cao.

Riêng đối với các khu vực đã phát hiện tôm bị bệnh hoặc nghi bệnh, người nuôi cần nhanh chóng báo ngay cho phụ trách thú y hoặc cơ quan có thẩm quyền tại địa phương và cho các hộ xung quanh; tuân thủ hướng dẫn của cơ quan quản lý thú y thủy sản hoặc quản lý nuôi trồng thủy sản. Nếu tôm bệnh đạt kích cỡ thương phẩm thì tiến hành thu hoạch, nếu nhỏ thì sử dụng hóa chất để xử lý; Xử lý nước ao bị bệnh bằng hóa chất được cấp phép lưu hành tại Việt Nam trước khi xả thải ra môi trường; Khử trùng dụng cụ, thu gom và xử lý rác thải; Cải tạo lại ao, để trống ít nhất 1 tháng trước khi thả nuôi đợt mới.

Ông Võ Minh Bằng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Lai Hòa (TX Vĩnh Châu) cho biết thêm: "Vụ tôm vừa rồi do thời tiết thất thường nên nhiều hộ bị thiệt hại khá nặng nề. Hiện nay đã có một số hộ tiếp tục xuống giống, còn nhiều hộ đang lưỡng lự bởi diễn biến thời tiết vẫn chưa thuận lợi".
 

Theo Thủy sản Việt Nam
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: