''Thần Dược'' cứu nguy cho ao tôm của bạn

Tuesday,
11/12/2018
0

Ngoài công dụng là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày thì nó còn  được biết đến là một chất kháng sinh tự nhiên giúp tôm kháng lại các vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng và virus, tăng hệ miễn dịch cho tôm.

Tỏi còn được biết đến là một chất kháng sinh tự nhiên giúp tôm kháng lại các vi khuẩn gây bệnh

Đặc điểm

Tỏi có chứa allin, một axit hữu cơ; khi bị đập dập sẽ kết hợp với Allicinase có trong tỏi để tạo thành Allicin. Allicin có khả năng kháng khuẩn và nấm. Chất Allicin có khả năng kháng khuẩn bằng 1/5 thuốc Peniciline và bằng 1/10 thuốc Oxytetracycline. Tỏi cũng có công hiệu để trị bệnh sán, giun kim, các bệnh nấm… Cơ chế tác động của allicin là gây ức chế quá trình tổng hợp protein, DNA và RNA làm chậm quá trình sinh trưởng của vi sinh vật.  Trong tỏi còn chứa diallyl disulfide; chất này không những mạnh hơn nhiều hai dòng kháng sinh thường đang dùng trong nuôi trồng thủy sản là Erythromycin, Ciprofloxacin mà còn có tác dụng nhanh hơn. Ngoài khả năng kháng khuẩn, tỏi còn có công hiệu trị các bệnh nấm.

Qua nhiều nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm sử dụng tỏi có nhiều công dụng trị bệnh trên cả người và động vật trên cạn, động vật dưới nước. Dịch chiết tỏi ức chế một số loại nguyên sinh động vật, giảm nhiễm ký sinh trùng với mức độ ảnh hưởng đến môi trường là thấp nhất. Tỏi là chất kích thích miễn dịch tự nhiên cho tôm, với nhiều hoạt tính kháng vi khuẩn gram âm và dương, hoạt tính kháng virus, kháng nấm. Sử dụng tỏi trong điều trị bệnh không những hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh, nó còn hạn chế hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn. Một lợi thế lớn nhất của việc sử dụng thảo mộc đó là chi phí thấp, tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Ưu điểm nữa của việc sử dụng tỏi đó là dễ tìm kiếm ngoài tự nhiên hoặc nông dân có thể tự trồng được. Tỏi là một loại thuốc nam được nông dân dùng nhiều nhất trong điều trị bệnh thủy sản. Tỏi có tác dụng trong việc phòng trị bệnh đường ruột cho tôm.

Tỏi kích thích quá trình thực bào, đại thực bào. Bổ sung tinh dầu tỏi cho tôm có thể giúp tăng chỉ số hồng cầu, lượng hemoglobin, bạch cầu và tiểu cầu. Như vậy tỏi có thể dùng trong nuôi tôm như một chất thay thế kháng sinh và các yếu tố trị liệu hóa học. Tỏi có khả năng ức chế, thậm chí kháng vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng và cả virus, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho động vật thủy sản.

 

Sử dụng

Người nuôi có thể dùng 1 kg tỏi giã nhỏ, trộn với 1 lít dầu thực vật đem nấu chín, sau đó trộn đều với thức ăn cho tôm. Lượng thức ăn này đủ cho 3 vạn con tôm ăn trong vòng 5 ngày. Bên cạnh đó, nên trộn tỏi vào thức ăn cho tôm ăn một lần vào buổi tối vì đây là thời gian tôm lên ăn mạnh nhất. Chỉ sau 5 ngày, tôm đang bệnh dần dần chuyển sang khỏe mạnh, chóng lớn. Cách 5 đến 10 ngày sau, cho tôm ăn thêm 1 chu kỳ 5 ngày thức ăn trộn tỏi nữa để tăng cường sức đề kháng cho tôm.

Ngoài ra, cần chú ý sử dụng tỏi đúng cách để có hiệu quả chữa bệnh cao nhất, bên cạnh đó cần phải kiên trì và cẩn thận để tránh cho tôm không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

 

Lưu ý

Hợp chất Allicin chỉ được sinh ra khi tỏi bị nghiền nát hoặc đập dập tuy nhiên allicin lại kém bền nên biến chất rất nhanh ngoài môi trường.

Không nên nấu chín tỏi vì nấu chính các hoạt chất này sẽ giảm đi tác dụng.

Tỏi ngâm lâu ngày trong rượu trắng cũng được chứng minh là không có tác dụng chữa trị bệnh.

Không nên dùng tỏi cho tôm ăn lúc đói, vì nó sẽ gây ra các tác dụng phụ gây rối loạn hệ tiêu hóa đường ruột.

Trong nuôi tôm tỏi có tác dụng phòng trị, tăng cường hệ miễn dịch cho tôm nuôi đặc biệt các  các nhóm vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng nấm...

Nguồn: Con tôm

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: