Thành công nuôi tôm bền vững môi trường

Wednesday,
21/02/2018
0

Nhờ thực hiện nuôi tôm theo hướng an toàn, bền vững với môi trường, mô hình nuôi tôm của ông Ngô Công Luận, Giám đốc HTX Nông ngư 14/10 Hòa Nhờ A (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) liên tục được mùa.


Trúng mùa, ổn giá

Ông Luận vẫn được người nuôi tôm trong HTX gọi bằng cái tên trìu mến, “ông chủ đầm tôm”. Bởi ông là người gắn bó và có trách nhiệm trong hoạt động nuôi tôm nói chung của HTX và cộng đồng.

Tham gia nuôi tôm từ năm 1993, với diện tích ban đầu 4.000 m2, đến nay, diện tích thả nuôi là 24.000 m2. Qua kinh nghiệm tích lũy và học hỏi từ những kênh thông tin khác nhau, ông Luận đã thả nuôi rất hiệu quả. Năm 2012, sau khi tham gia vào HTX Nông ngư 14/10 Hòa Nhờ A, ông đầu tư mạnh tay hơn, do vậy thu nhập cũng tốt hơn; như năm 2013, ông có tổng thu nhập cả tỷ đồng, trừ chi phí, lãi khoảng 700 triệu đồng, ao tôm cho năng suất 7 - 8 tấn/ha.

Để nuôi vụ nào cũng thắng, ông Luận cho biết, cần chú ý kỹ thuật nuôi và cải tạo ao đầm. Thuận lợi hiện nay là người nông dân đã biết áp dụng kỹ thuật nuôi hoàn chỉnh, có công nghệ hiện đại hơn. Với ao nuôi của mình, ông Luận thả mật độ thưa, tôm sú 6 - 8 con/m2, tôm thẻ chân trắng 15 con/m2, tôm giống thả có kích cỡ tương đối lớn, được mua tại cơ sở có uy tín. Hơn nữa, ông thử nghiệm nuôi một ao trước, nếu thắng lợi sẽ tiếp tục nhân rộng ra những ao khác. Việc nuôi như vậy giúp ông Luận quay vòng vốn dễ dàng, hạn chế rủi ro, thua lỗ.

Trong kỹ thuật cải tạo ao, thời gian ngắt giữa hai vụ ít nhất là hơn 1 tháng, thời gian ủ vôi, cải tạo đáy ao, gây màu cho ao cũng phải tuân thủ đúng quy định. Khi nạo vét đáy ao, cần xả khô ao, dùng cho vôi đá khử trùng, sau đó duy trì mực nước khoảng 20 cm ngâm ao trong 1 tuần. 10 ngày trước khi xuống giống cấp nước qua lưới lọc và gây màu cho ao.

 

Giúp HTX thành công

Vụ tôm năm nay, ông Luận khuyến cáo người nuôi nên thả chậm, do ảnh hưởng của El Nino và tình trạng nắng nóng kéo dài trong thời gian qua. Đồng thời, vì thiếu nước, người nuôi cần chờ mưa xuống, giảm lượng phèn trong ao, dự kiến thời gian thả nuôi thích hợp vào tháng 4, tháng 5. Khi có dịch bệnh, cần hạn chế xả nước ra môi trường, báo ngay cho cơ quan quản lý. Trong quá trình nuôi, nên sử dụng vi sinh, không sử dụng kháng sinh.

Không chỉ nuôi tôm hiệu quả trong gia đình, ông Luận còn tham gia tích cực hoạt động nuôi tôm trong HTX Nông ngư 14/10 Hòa Nhờ A. Ông vận động xã viên nuôi tôm theo VietGAP, hướng dẫn kỹ thuật nuôi an toàn, hiệu quả cho xã viên. Toàn HTX hiện có tổng diện tích nuôi tôm trên 27 ha, đến nay đã có trên 25 ha được chứng nhận VietGAP.

Ông Luận chia sẻ, từ khi Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng triển khai mô hình nuôi tôm VietGAP, chúng tôi đã tham gia đầy đủ các cuộc tập huấn; cùng đó, chủ động phối hợp tốt với các đơn vị chức năng và khuyến khích hỗ trợ xã viên thực hiện mô hình này.

>> Năm 2015, HTX Nông ngư 14/10 Hòa Nhờ A được xét duyệt là đơn vị sản xuất kinh doanh tiêu biểu của huyện Mỹ Xuyên. Thời gian tới, ông Luận cùng thành viên trong HTX nỗ lực thiết lập mối liên kết với ngân hàng, đại lý thức ăn, cơ sở cung cấp giống để được ưu đãi, giúp giảm chi phí nuôi tôm, nâng cao thu nhập cho các thành viên.Thủy sản Việt nam

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: