Thảo dược điều trị bệnh phân trắng ở tôm

Thursday,
12/12/2019
0

Dựa trên nghiên cứu và khảo sát thực tế, một nhóm nghiên cứu từ Ấn Độ đã giới thiệu năm loại thảo dược có thể phòng ngừa bệnh và hỗ trợ điều trị phân trắng trên tôm.

Chanh tây

Trong thành phần của quả chanh tây có chứa nhiều Vitamin C và kali, nước cốt chanh vàng có khả năng chống vi khuẩn, ngăn ngừa ôxy hóa và nhiễm trùng. Kết hợp nước chanh với thức ăn có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của tôm. Các hợp chất hóa học trong thành phần cấu tạo của chanh ngăn sự phân hủy chất độc trong ruột tôm để tránh hấp thụ độc tố và vận chuyển đến gan tụy. Acid acetic trong chanh có thể phá hủy màng tế bào mầm bệnh, gây tổn thương tế bào từ đó ức chế sự phát triển của mầm bệnh. 

Sử dụng 50 ml nước cốt chanh trộn với 1 kg thức ăn. Để khô trong 30 phút ở nơi ít ánh sáng trước khi cho ăn.

 

Tỏi

Tỏi không những giàu Vitamin B1, B2, B3, B6, folate, Vitamin C, canxi, sắt, magie, mangan, phốt pho, kali, natri, kẽm… mà còn chống lại nhiều loại virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng nhờ vào các hoạt chất như alliin, ahoin, allicin và allistain. Chiết xuất tỏi già còn có tác dụng kháng khuẩn và bảo vệ gan ở tôm. 

Dùng 20 g tỏi nghiền nát được trộn với 50 ml chất kết dính thức ăn, sau đó trộn với 1 kg thức ăn. Để khô trong 30 phút ở nơi ít ánh sáng trước khi cho ăn.

 

Gừng 

Gừng đã được chứng minh có hiệu quả trong việc kiểm soát các bệnh do vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng trong nuôi trồng thủy sản nhờ tác dụng kháng khuẩn, chống ôxy hóa, thúc đẩy tăng trưởng và kích thích miễn dịch đối với vật nuôi.

Các hợp chất phenolic trong gừng giúp làm giảm kích thích đường tiêu hóa (GI) do WFS gây ra, kích thích sản xuất mật, ức chế co bóp dạ dày khi thức ăn và chất lỏng di chuyển qua đường ruột ở tôm. Đồng thời, gừng cũng có tác động đến các enzyme tiêu hóa của tôm và làm tăng khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Điều này cho thấy gừng có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát tác động của hội chứng phân trắng (WFS) trong hệ thống tiêu hóa tôm.

Nghiền nát 20 g gừng và trộn với 50 ml chất kết dính thức ăn, sau đó trộn với 1 kg thức ăn. Để khô trong 30 phút ở nơi ít ánh sáng trước khi cho ăn.

 

Đường thốt nốt 

Thành phần dinh dưỡng của đường thốt nốt bao gồm protein chất béo, carbohydrate, Vitamin C, khoáng chất (phốt pho, sắt, axit nicotinic, Vitamin B1, riboflavin…). Đường thốt nốt kích hoạt các enzyme tiêu hóa và các chức năng của dạ dày từ đó tăng tốc độ tiêu hóa, làm trơn quá trình, cuối cùng làm giảm căng thẳng hệ tiêu hóa. Đường thốt nốt cũng có tác dụng làm sạch gan tụy bằng cách loại bỏ các độc tố có hại khỏi cơ thể tôm nuôi. Ngoài ra, đường thốt nốt còn chứa chất chống ôxy hóa và các khoáng chất như kẽm và selen, từ đó giúp ngăn ngừa các gốc tự do, tăng cường sức đề kháng để tôm chống lại WFS.

Cách dùng: Hòa 1 kg bột đường thốt nốt vào 1 lít nước, đun sôi đến khi hòa tan. Để nguội, dùng 30 ml hỗn hợp đường thốt nốt trên trộn với 1 kg thức ăn. Để khô trong 15 phút ở nơi ít ánh sáng trước khi cho ăn.

 

Đậu mười 

Đây là loài quả rất giàu chất xơ có thể giúp cải thiện tiêu hóa. Các hợp chất trong đậu mười bao gồm flavonoid, alkaloids, glycoside, phenolics, saponin, tannin và vitexin giúp chống ôxy hóa, hỗ trợ các vấn đề về gan và thoái hóa thần kinh. Với hoạt tính sinh học phong phú, axit amin và các khoáng chất khác, đậu mười có tác dụng kích thích tăng trưởng, hoạt động như chất chống ôxy hóa, bảo vệ gan và kiểm soát WFS ở tôm.

Phương pháp sử dụng: Nghiền 50 g đậu mười với 30 ml chất kết dính thức ăn, sau đó trộn với 1 kg thức ăn. Để khô trong 30 phút trước khi cho ăn.

Nguồn: Tổng hợp

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: