Thị trường tôm xáo trộn: Cần bình tĩnh để tránh thiệt hại

Thursday,
22/02/2018
0

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã khuyến cáo DN và người dân nên bình tĩnh để ổn định thị trường.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_04/824sptom2.jpg

Giá tôm nguyên liệu giảm trong thời gian qua khiến người nuôi tôm ồ ạt bán ra, thị trường rơi vào cảnh cung cao hơn cầu, điều này không chỉ gây khó khăn cho chính người nuôi tôm mà cũng bất lợi cho doanh nghiệp (DN) xuất khẩu thủy sản.

Theo VASEP, xu hướng giảm giá tôm nguyên liệu đã tác động tới tâm lý người nuôi dẫn tới tình trạng thu hoạch tôm ồ ạt, sản lượng tôm cung cấp cho các nhà máy chế biến đã vượt quá công suất cũng như nhu cầu xuất khẩu của DN, làm áp lực hàng tồn kho tăng cao.

Nhìn nhận diễn biến thị trường trong nước và thế giới một cách khách quan, các chuyên gia kinh tế cho rằng, DN xuất khẩu và người nuôi tôm đã bị tác động tâm lý, trong đó nguyên nhân chính là sự ảnh hưởng của quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá (POR8) đối với tôm Việt Nam vào Mỹ được Bộ Thương mại nước này công bố vào tháng 3 vừa qua. Những yếu tố tâm lý này đã khiến thị trường tôm thời gian qua bất ổn, gây khó khăn cho cả người nuôi và DN chế biến. Thế nhưng, trên thực tế, thời điểm hiện nay không phải là mùa tiêu thụ tôm của nhiều thị trường lớn nên nhu cầu khách hàng nhập khẩu chỉ ở mức trung bình, vì vậy VASEP cho rằng nếu nông dân tiếp tục thu hoạch như hiện nay sẽ dẫn tới nguy cơ giảm giá từ phía nhà nhập khẩu nước ngoài.

Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu tôm lớn trên thế giới, trong khi nguồn cung của nhiều nước cho thị trường thế giới chưa thực sự phục hồi bởi dịch bệnh tôm chết sớm nên VASEP đã khuyến cáo người dân và DN phải thận trọng để tránh thiệt hại do tác động tâm lý không đáng có như thời gian qua. Để đảm bảo giá tôm ổn định và có lợi nhuận, người nuôi tôm nên bình tĩnh, theo dõi tình hình thị trường, hạn chế thu hoạch ồ ạt trong thời điểm hiện nay, nhằm giảm áp lực hàng tồn kho lên các nhà máy chế biến, không tạo ra cơ hội cho khách hàng nước ngoài ép giá.

Các DN chế biến cũng nên giữ giá thu mua tôm nguyên liệu ở mức ổn định hơn để giữ nguồn cung nguyên liệu lâu dài cho thị trường trước khi kết quả cuối cùng POR8 được công bố (dự kiến vào tháng 9 tới) và thực sự có tác động tới xuất khẩu tôm của Việt Nam. Được biết, từ đầu tháng 4, giá tôm nguyên liệu bắt đầu nhích lên từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Xuất khẩu tôm trong tháng 2/2014 tăng 156% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tôm chân trắng đạt 303 triệu USD, tăng 228% so với cùng kỳ; xuất khẩu tôm sú đạt 161 triệu USD, tăng 27%. Năm 2014, VASEP dự báo xuất khẩu tôm đạt 3 tỷ USD.

Theo Công Thương

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: